Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm đã từ trần, hưởng thọ 84 tuổi

0
24
Giáo sư TS Nguyễn Thanh Liêm (giữa) trong buổi ghé thăm nhật báo Viễn Đông mới đây, bên cạnh là hai chiến hữu Phan Tấn Ngưu (phải) và Bùi Đẹp. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

LITTLE SAIGON – Vào lúc 1 giờ 50 phút trưa thứ Tư, 17 tháng Tám, 2016, giáo sư tiến sĩ Nguyễn Thanh Liêm đã qua đời tại bệnh viện Kaiser ở Irvine. Trước khi từ trần, Giáo sư là viên chức chính quyền cao cấp nhất về ngành giáo dục của VNCH còn tại thế.

Ngày 6 tháng 8, 2016 vừa qua các thân hữu và học trò của giáo sư đã tổ chức ra mắt cuốn hồi ức “Sự Thật Đời Tôi,” cuốn sách cuối cùng giáo sư viết kể thật về cuộc đời của mình trước khi vĩnh viễn ra đi.

Theo hồi ức, giáo sư cho biết, “Tôi sinh ngày 20 tháng 11 năm 1934 theo bản khai sanh tôi dùng trong thi cử, bằng cấp, và giấy tờ hồ sơ của tôi. Nhưng theo Ba Má tôi thì có sự khác biệt trong ngày sanh của tôi. Má tôi sinh tôi ngày 17 tháng 2 năm Quý Dậu (ngày dương lịch là 12 tháng 3 năm 1933) tại nhà bảo sanh Mỹ Tho. (Má tôi chỉ có một người con duy nhất, không thể có sai lầm). Sau khi sanh tôi được bảy ngày thì Ba Má tôi đem tôi về sống với ông bà Ngoại tại Phú Túc, Mỹ Tho.”

Sinh trưởng trong một gia đình trung lưu nên giáo sư được học hành đến nơi đến chốn, và hấp thụ tinh thần đạo đức của ông bà nội, ngoại cũng như của song thân. Giáo Sư Nguyễn Thanh Liêm thênh thang trên đường hoạn lộ, ông đậu Thủ Khoa tại Trường Cao Đẳng Sư Phạm Saigon; tốt nghiệp Cử Nhân Giáo Khoa Văn Chương Việt, Hán tại Saigon, và Bằng Tiến Sĩ tại Research & Evaluation, USA, Giáo Sư từng là Hiệu Trưởng Trường Trung Học Trịnh Hoài Đức Bình Dương và Trung Học Petrus Ký Saigon. Sau được cử làm Chánh Thanh Tra, Trưởng Ban Soạn Đề Thi Bộ Giáo Dục và chức vụ sau cùng là Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên.

Sau khi định cư tại Nam California, Giáo Sư TS Nguyễn Thanh Liêm viết sách và sáng lập Chủ Tịch Lê Văn Duyệt Foundation, đồng thời được bầu làm Chủ Tịch Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa. Mấy ngày gần đây, sức khỏe của giáo sư suy giảm hẳn, đến ngày Chủ Nhật, thấy giáo sư kêu mệt và bí tiểu, gia đình đã đưa vào bệnh viện Kaiser ở Irvine và đến 1 giờ 50 phút trưa thứ Tư giáo sư ra đi thanh thản, để lại hiền thê là bà Nguyễn Thị Phương hết mực yêu thương chồng, và các con, cháu, thân bằng quyến thuộc, các bạn bè đồng nghiệp, thân hữu và hầu hết đồng hương từng sống dưới chính thể VNCH đã yêu mến, kính trọng ông

:VD:

comments

SHARE