Gianni Văn bị kết tội trong một vụ giết trả thù, có thể bị chung thân

Gianni Văn tại tòa ngày 7 tháng 5, 2015, và Norma Esparza năm 2012. (NBC)

QUẬN CAM – Một người từng là nhân viên hướng dẫn khách tại khách sạn, đã bị kết tội tham gia vào một vụ bắt cóc và giết người, xảy ra cách đây hai chục năm. Bị can đã phạm những tội này là để trả thù, sau khi bạn gái cũ của ông nói rằng một người đàn ông đã cưỡng hiếp cô.

Gianni Anthony Văn, nay được 45 tuổi, từng sống ở Costa Mesa, đã bị kết tội sát nhân bậc một tại tòa án ngày thứ Năm, 7 tháng 5, 2015, vì đã giết chết Gonzalo Ramirez. Nạn nhân 24 tuổi này là một người thợ chuyên lắp đặt thiết bị cách nhiệt. Thi thể bị cắt chặt của Ramirez đã được tìm thấy dọc theo một con đường ở Irvine, giữa tháng Tư năm 1995.

Hồ sơ của Cảnh Sát Orange County ghi nhận Gianni Văn là người Mỹ gốc Việt. Lúc xảy ra án mạng, Văn ngày đó 25 tuổi đã chia tay với bạn gái là Norma Patricia Esparza. Sau ngày chia tay Văn, cô gặp Ramirez ở El Cortez, một câu lạc bộ tại Santa Ana, trong tháng Ba năm ấy. Một thời gian sau cô gặp Văn và nói với Văn rằng Ramirez đã hãm hiếp cô trong phòng ký túc xá của cô tại trường Pomona College.

Esparza bây giờ đã 40 tuổi, và cho đến khi bà bị bắt vài năm trước, là một giáo sư tâm lý học tại Thụy Sĩ, sống với chồng và con gái gần biên giới Pháp. Theo thỏa thuận với công tố viện để được giảm tội, bà Esparza đã làm nhân chứng trong việc truy tố Gianni Văn. Bà kể lại chuyện xảy ra hai thập niên trước, rằng Văn đã giận dữ, bị kích động khi nghe bạn gái cũ bị hiếp dâm. Sau đó, Văn cùng một nhóm bạn, đã chở bà tới câu lạc bộ El Cortez, và yêu cầu bà phải chỉ ra kẻ đã hãm hiếp bà. Esparza cho biết có một số bạn bè của Văn cùng đi theo họ.

Esparza nói rằng bà dự đoán sẽ có một cuộc đối đầu, nhưng không biết rằng Ramirez sẽ bị bắt cóc và rồi bị giết chết. Bà nói rằng bà thấy Văn và hai người bạn của ông tấn công và bắt cóc Ramirez ở gần quán bar. Hai người đó là Kody Trần, chủ nhân một tiệm sửa hộp số xe, và Shannon Gries, nhân viên của Kody Trần.

1

Nhóm của Gianni Văn chờ Ramirez rời quán với một người bạn. Họ lái xe theo xe của Ramirez, tông xe này, và khi Ramirez rồi bắt cóc nạn nhân mang về tiệm sửa xe của Kody Trần. Người bạn Noel Reyes đã nhìn thấy Ramirez bị bắt đi nơi khác. Esparza khai rằng bà nhìn thấy Ramirez bị chảy máu, hai tay bị xích lên trên đầu, trong căn buồng dưới mái nhà tại tiệm sửa xe của Kody Trần ở Costa Mesa.

Cảnh sát tìm thấy thi thể của Ramirez bên cạnh một con đường ở Irvine, bị bịt mắt, sọ và thân thể của anh bị chặt hơn 30 nhát, bằng một thứ vũ khí giống như một cây mã tấu hoặc dao phay chặt thịt. Anh bị quấn lại bằng vải màu xanh lam. Các thám tử tìm thấy tấm vải này phù hợp với một cuộn vải biến mất từ tiệm sửa xe của Kody Trần. Họ cũng tìm thấy vết máu của Ramirez trong tiệm.

Trong khi cảnh sát điều tra và bị bế tắc, Gianni Văn và Esparza đã đến Las Vegas để kết hôn vì theo luật, vợ không thể bị ép buộc phải làm chứng chống lại chồng trong trường hợp họ bị bắt. Esparza kể rằng cô sợ hãi và bị ép buộc phải kết hôn giả mạo với Văn để tránh phải ra tòa làm chứng. Đến năm 2006 Esparza ly dị Văn và kết hôn lại với người khác. Bà dời sang Pháp, làm việc với tư cách là một giáo sư tâm lý học tại trường Đại Học Webster ở Geneva.

Sau này, nhờ bằng chứng DNA, cảnh sát mới truy ra dấu vết đến tiệm sửa xe của Kody Trần. Kody đã tự sát trong cuộc đụng độ với cảnh sát.

Bà Esparza bị bắt vào tháng 10 năm 2012, khi bà tính bay trở về Hoa Kỳ. Bà bị truy tố tội sát nhân, mặc dù bà chưa bao giờ bị buộc tội tự tay giết người.

Để đổi lấy lời khai của bà, các công tố viên đã cho phép Esparza được nhận tội ngộ sát tự nguyện. Theo dự đoán, bà sẽ lãnh sáu năm tù, khi bị tuyên án trong tháng 9 năm nay.

Trong suốt phiên tòa, luật sư công của Gianni Văn, nói rằng thân chủ của ông từng là một thiếu niên vui tính thích trượt sóng, có lòng quảng đại, điềm tĩnh, và được bạn bè yêu mến. Văn rất buồn khi nghe Esparza nói với anh là cô đã bị hãm hiếp.

Trước khi bị bắt, Văn làm nhân viên bán giày tại South Coast Plaza, và làm người hướng dẫn khách tại khách sạn hạng sang Casa del Mar ở Santa Monica. Văn đã đổ tội cho Kody Trần, chủ nhân của tiệm sửa hộp số xe.

Kody Trần và Shannon Gries, nay 44 tuổi, đã bị truy tố cùng với Gianni Văn. Vào tháng Bảy 2012, khi bị lực lượng cảnh sát cảm tử SWAT bao vây tại Irvine, Kody Trần đã tự sát bằng cách thách thức với cảnh sát để bị bắn thiệt mạng.

Văn khai rằng ông đã không tham gia vào vụ bắt cóc hoặc sát hại, mặc dù Kody Trần buộc Văn phải đi cùng với mình khi Kody Trần đem xác đi vứt. Văn nói về sự sợ hãi rằng, “Tôi nghĩ rằng tôi sẽ là người kế tiếp.”

Thế nhưng công tố viên Mike Murray lập luận rằng Văn đã nói dối hàng chục lần với cảnh sát, về những gì mình đã làm và không làm trong đêm đó. Ông nói Văn đã dùng Kody Trần làm vật tế thần trong lời biện hộ. Công tố viên nói, “Kody Trần đã chết, điều đó thuận tiện cho lời khai của Văn.”

Ông Murray nói rằng Văn đã nổi giận vì những gì cô Esparza đã tiết lộ với Văn, và tính cách dã man của vụ sát hại, với hàng chục vết chém trên cơ thể, cho thấy cơn giận không được kiềm chế của hung thủ mà ông nói không ai khác chính là Văn.

Bồi thẩm đoàn chỉ nghị luận sáu tiếng đồng hồ trước khi kết tội Gianni Văn. Vào ngày 10 tháng Bảy, 2015, tòa sẽ tuyên án, và bản án mà tòa có thể đưa ra cho Văn là tù chung thân mà không có cơ hội được xin giảm án

:VD:

SHARE