Giám đốc gốc tị nạn Việt từ trần đột ngột ở Alaska

0
17
Anh Dale Trần, giám đốc tài chánh của công ty Kaladi Brothers Coffee, đang đứng trước một chi nhánh trên đường Brayton Drive ở Anchorage, Alaska ngày 1 tháng Một, 2016. (Marc Lester / Alaska Dispatch News)
ANCHORAGE – Anh Dale Trần, một nhân vật quan trọng hàng đầu của hệ thống tiệm cà phê Kaladi Brothers đã bất ngờ qua đời ở Anchorage, thủ phủ của tiểu bang Alaska. Anh đã hưởng dương 43 tuổi.

Dale Trần là giám đốc tài chánh của Kaladi Brothers Coffee. Gia đình anh đã nói với nhật báo Alaska Dispatch News rằng Dale Trần qua đời vào đêm thứ Tư, 11 tháng Giêng, 2017 tại nhà riêng.

Chí Trần, một người anh hoặc em của Dale Trần, cho biết Dale đã ngã quỵ sau khi cho hai con gái lên giường ngủ vào đêm thứ Tư. Khi nói chuyện với báo chí, anh Chí Trần chưa biết rõ nguyên nhân đưa đến sự ra đi bất ngờ của anh Dale Trần

“Chúng tôi đều rất sửng sốt,” Chí Trần nói qua điện thoại với nhật báo Dispatch News ngày thứ Sáu tuần qua. Cái chết đến quá đột ngột, tất cả chúng tôi đều không ngờ.”

Dale Trần đã là giám đốc tài chánh (chief financial officer) của công ty Kaladi Brothers Coffee. Chủ tịch Tim Gravel của Kalati nói rằng anh Dale Trần từng đến với Kaladi khi công ty này đang có xáo trộn trong nội bộ. Sự thất bại tại tiểu bang Colorado đã khiến công ty rất vất vả trong lúc tìm cách hồi phục. Vì từng là đối tác đầu tư với Dale Trần tại công ty New Sagaya, ông Tim Gravel đã mời Dale gia nhập Kalati, nhằm tạo một cơ cấu kinh doanh vững chắc hơn cho công ty. Gravel nói rằng cơ cấu mới đã giúp Kalati hồi phục và phát triển, từ vài tiệm trong tiểu bang đến nay có 17 tiệm tại hai tiểu bang Alaska và Washington. Trong gần 10 năm với Kalati, Dale Trần đã tạo nhãn hiệu “Catalyst For Community” (Xúc Tác Cho Cộng Đồng) để công ty có thể phát triển qua những chương trình từ thiện mà nay rất phổ biến của Kalati như gây quỹ từ thiện trong ngày đầu năm và một số công tác từ thiện khác. Đầu năm nay chương trình xã hội của Kalati đã gây quỹ được $57,000 dành cho hội AWAIC chuyên trợ giúp phụ nữ bị bạo hành tại Anchorage.

Bà Kori Wright, giám đốc tiếp thị của Kaladi, nói rằng chương trình tặng qua ngày đầu năm đã gây quỹ được khoảng $1 Mỹ kim dành cho các hội bất vụ lợi trong thành phố.

Ông Gravel nói rằng trong năm trước khi anh Dale Trần gia nhập thì công ty đã tặng tiền cho cộng đồng khoảng từ $15,000 đến $20,000 mỗi năm. Giờ đây công ty tặng khoảng $250,000 mỗi năm.

Ông Gravel nói với nhật báo hôm thứ Sáu, 13 tháng Giêng, “Anh ấy thật sự là một người tốt, một người biết trân quí nơi mình đang sống và những gì mình có thể làm. Anh luôn muốn giúp đỡ người khác.”

Dale Trần chào đời tại miền Nam Việt Nam năm 1974, theo gia đình tị nạn tại Mỹ sau biến cố tháng Tư năm 1975. Gia đình anh đã định cư trong vùng Seattle. Theo lời của anh Chí Trần, anh Dale Trần đã di chuyển đến Anchorage vào năm 1996 để làm việc cho Sagaya Corp. trước khi làm việc với với Kaladi Brothers.

Anh Chí Trần cho biết sự đam mê làm việc thiện của Dale Trần xuất phát từ kinh nghiệm di dân của gia đình. Khi mới đến nước Mỹ, gia đình họ Trần này đã không có gì hết, và họ sống nhờ sự trợ giúp của người khác. Thế nên khi làm việc thì Dale Trần muốn giúp lại những người khác kém may mắn hơn.

Anh Dale Trần để lại vợ là cô Joy và hai con gái. Lễ an táng sẽ được tổ chức vào ngày thứ Sáu, 20 tháng Giêng.

Bản tin của nhật báo cho biết những ai muốn đóng góp để giúp hai bé gái Isabella Trần và Abigail Trần thì có thể liên lạc với bất cứ chi nhánh nào của ngân hàng Northrim Bank.

:VD:

SHARE