Giám đốc đài VOA sẽ từ chức cuối tháng này

0
6

Giám đốc đài VOA, ông David Ensor. (Hình: www.insidevoa.com)

Ông David Ensor, giám đốc đài Voice of America (VOA,) vừa thông báo ông sẽ rời bỏ nhiệm sở vào cuối tháng này, sau 4 năm tại chức, theo tin của tờ New York Times.

Ông Ensor gia nhập đài VOA từ Tháng Sáu năm 2011, và là người đã thành lập các chương trình truyền hình mới cho VOA bằng tiếng Nga, Ucraina, Ba Tư, tiếng Trung Hoa, Miến Điện, và nhiều ngôn ngữ khác. Ông cũng là người đi tiên phong trong việc chuyển đổi cách làm việc của phòng soạn tin và phát thanh qua kỹ thuật số, cũng như mở rộng phương tiện truyền thông của đài tại châu Phi.

Năm nay 64 tuổi, ông Ensor là người giàu kinh nghiệm trong ngành truyền thông. Ông từng là phóng viên của đài NPR, ABC News và CNN. Ông cũng từng nắm giữ chức vụ giám đốc truyền thông và ngoại giao tại đại sứ quán Hoa Kỳ ở Afghanistan, trước khi vào làm việc cho đài VOA.

Theo tài liệu nghiên cứu của Broadcasting Board of Governors, cơ quan điều khiển đài VOA và 4 công ty truyền thông khác do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, chương trình phát thanh quốc tế và truyền hình online của đài VOA đã đạt đến mức 172 triệu người mỗi tuần, tăng 49 triệu, trong thời gian giám đốc David Ensor tại chức.

Tờ New York Times cho biết ông David Ensor không giải thích lý do ông xin nghỉ việc, và cũng không thảo luận về dự tính tương lai. Thế nhưng ai cũng biết thời gian làm việc của ông David Ensor tại đài VOA không phải là một thời gian êm ả. Theo lời ông Dan Robinson, cựu phóng viên phụ trách tin từ Tòa Bạch Ốc của đài VOA, thì hoạt động trung ương của đài đã bị giới hạn trầm trọng vì phải cắt giảm nhân sự.

Ông Dan Robinson cho biết cơ quan thông tấn trung ương của VOA đã bị tàn phá bởi việc cắt giảm nhân sự, trong khi đó nhiều cựu nhân viên khác nói rằng một số lượng các phóng viên kỳ cựu đã hoặc từ chức hoặc xin nghỉ hưu trong nỗi bực bội.

Ông Ensor công bố tin sẽ từ chức trong một buổi họp trưa với nhân viên của đài, những người, mà theo đánh giá của ông đã và đang tiếp tục công việc của mình với một mức độ chuyên nghiệp cao, ngay cả trong hoàn cảnh ngân sách thiếu hụt.

“Tôi rất hân hạnh có cơ hội cùng làm việc với nhiều ký giả xuất sắc.” Ông Ensor nói.

Giới chỉ trích đài VOA nói rằng sự ra đi của giám đốc Ensor là một trong một loạt các vấn đề khác ở VOA và các đài khác do chính phủ tài trợ. Những cơ quan này bị cáo buộc là lúng túng trong khi các nước khác, đặc biệt là Nga và Trung Quốc, đã tạo được những phương tiện truyền thông quốc tế gây cho VOA nhiều khó khăn về mặt cạnh tranh.

:NV:

SHARE