Giá vàng biến động: Người cầm vàng đổ xô đi bán để chốt lời

0
4

Đầu giờ chiều nay (17/6), tại phố Trần Nhân Tông, dù giá vàng đã giảm mạnh so với đà tăng của ngày hôm qua nhưng lượng người đến bán vàng ở các cửa hàng vàng của DOJI, Bảo Tín Minh Châu, Phú Quý… vẫn rất đông đúc.

Tại một số chi nhánh của một đơn vị kinh doanh vàng kể trên, số lượng người bán vàng khá nhiều, theo nhân viên kinh doanh, từ giờ mở cửa hơn 9 giờ sáng nay đến hơn 11 giờ đã có hơn 50 khách đặt bán. Số lượng khách bán tăng 57% so với ngày bình thường và tăng 120% so với cùng kỳ tháng 6/2015.

Theo một số doanh nghiệp kinh doanh vàng, số lượng vàng mà họ mua vào ngày 16/6 tăng gấp 7 lần so với ngày bình thường. Giá cao nên người dân đổ xô đi bán vàng. Đến ngày hôm nay 17/6, giá vàng hạ nhưng xu hướng đi bán vàng vẫn còn tiếp tục.

Đại diện của một cửa hàng cho hay, họ rất trông chờ vào các giao dịch buổi chiều dù giá vàng đã giảm mạnh so với ngày hôm qua 16/6.

Trái ngược với lượng người bán vàng ra tăng mạnh, lượng người mua vàng vào hiện khá trầm lắng. Chủ 1 cửa hàng kinh doanh vàng lớn cho biết, số khách mua vàng vào chưa bằng 1/3 so với lượng bán ra, mặc dù số mua vào có tăng so với thời gian trước song không phải là giao dịch chủ đạo.

Trở lại thị trường trong 3 ngày gần đây, từ ngày 15/6, giá vàng tăng mạnh hơn 800.000 đồng/lượng, chạm mốc 35 triệu đồng/lượng – mức cao nhất 10 tháng qua. Đến phiên giao dịch sáng nay 17/6, giá vàng SJC giảm tới 410.000 đồng/lượng.

Theo bà Trần Như My, Giám đốc Kinh doanh vàng của DOJI, lượng mua vào của công ty này trong ngày 16/6 đã tăng gấp từ 7 – 8 lần so với ngày bình thường. Giá vàng chạm ngưỡng 35 triệu đồng/lượng đã có nhiều người đi bán vàng để chốt lời do đã mua được vàng với các mức giá rẻ hơn trước đó. Trong khi đó, lượng cầu (mua vào) không có phát sinh nhiều, nên giá vàng trong nước vẫn thấp hơn giá vàng thế giới khoảng 300.000 đồng/lượng.

TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính – Ngân hàng đánh giá, những biến động lên xuống của giá vàng trong những ngày qua đều do tác động của thế giới, trong đó có thông tin Anh rời EU và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) không tăng lãi suất.

Người đến bán vàng đã tăng trở lại, nhiều DN vàng đang kỳ vọng mua vàng vào nhiều hơn
Người đến bán vàng đã tăng trở lại, nhiều DN vàng đang kỳ vọng mua vàng vào nhiều hơn
Đề cập tới việc có nên huy động vàng trong dân không, ông Hiếu cho rằng: “Việc huy động vàng của người dân ra khỏi nơi cất trữ là két, là gối không phải dễ, nếu thị trường vàng cứ bình lặng như năm 2015 chẳng người dân nào đem vàng đi bán cả, kết quả chúng ta cũng khó mà huy động được đúng mục đích. Tôi thấy năm 2016, giá vàng đã có nhiều biến động tăng giảm rõ rệt và bám sát với biến động của giá vàng thế giới. Điều này cho thấy cơ hội đầu tư vào vàng đang mở ra lớn hơn so với trước”.

Cũng theo ông Hiếu: “Giá vàng năm nay được dự đoán sẽ khả quan hơn năm 2015 với những diễn biến sôi động hơn và các kênh đầu tư vào vàng cũng được giới chuyên gia đánh giá thuận lợi hơn năm ngoái. Năm 2015, giá vàng khá trầm lắng, bình lặng nên các kênh đầu tư vào đây khá ít và thanh khoản thị trường cũng hạn chế hơn. Năm nay, cơ hội cho các nhà đầu tư lợi hơn”, ông Hiếu nói.

Theo một doanh nghiệp kinh doanh vàng: Từ đầu năm đến nay, giá vàng tăng giảm rất rõ rệt, ngoài sự chủ động của các doanh nghiệp vàng, thì cũng do tâm lý kỳ vọng của người cầm vàng. Tuy nhiên, người cầm vàng, đặc biệt người có số lượng vàng ít nên cẩn trọng và tìm hiểu kỹ thông tin để quyết định mua hoặc bán.

“Không nên quyết định theo tâm lý đám đông, không giao dịch vàng chỉ dựa trên tâm lý và ở vào một thời điểm nhất định, bởi thị trường hiện nay vẫn có doanh nghiệp, đối tượng ôm vàng lớn có thể tác động đến tâm lý, xu hướng đầu tư”, một chuyên gia cảnh báo.

Theo Nguyễn Tuyền (Dân Trí)