Gia đình nhân viên bị ‘nấu chín’ được bồi thường $6 triệu

0
8

Ông Jose Melena. (Hình: Gia đình ông cung cấp cho truyền thông)

Hãng đồ hộp Bumble Bee phải bồi thường $6 triệu cho gia đình một nhân viên bị nấu chín trong lò của hãng. Đó là kết quả phiên xử tại Tòa Thượng Thẩm California ở Los Angeles hôm Thứ Tư, theo tin của đài NBC.

Công tố viên Hooh Chun nói: “Quí vị không có máu nóng trong người nếu quí vị không rởn tóc gáy khi nghe về cái chết của ông Jose Melena. Thật rùng rợn,” báo LA Times tường thuật.

Ngày 11 Tháng Mười, 2012, tại phân xưởng Santa Fe Springs của công ty Bumble Bee Foods, ông Jose Melena, 62 tuổi, bước vào lò khử trùng để chùi rửa, theo đài NBC.

Đây là lò nướng áp suất dùng để nấu cá tuna và khử trùng hộp đựng cá.

Một đồng nghiệp, tưởng ông đang trong phòng vệ sinh, đã khóa chặt cửa lò và đổ 5.4 tấn cá vào rồi bắt đầu bật lửa, theo báo cáo của cơ quan an toàn nghề nghiệp tại California.

Ông Jose Melena đã bị nấu chín chung với hơn 5 tấn cá tuna suốt hai tiếng đồng hồ, với nhiệt độ 132C, theo đài KTLA.

Báo LA Times cho hay ông qua đời để lại sáu người con.

Đài NBC cho hay rằng trong phiên tòa hôm Thứ Tư, công ty Bumble Bee đã đồng ý bồi thường $6 triệu cho cái chết của ông, một cư dân Los Angeles.

Biện Lý Jackie Lacey cho biết rằng đây là số tiền bồi thường cao nhất ở California cho một cá nhân bị thiệt mạng trong hãng xưởng.

Đài ABC phân tích rằng trong $6 triệu này, gia đình ông Jose Melena sẽ nhận $1.5 triệu, cơ quan điều tra an toàn hãng xưởng của biện lý cuộc nhận $750,000, còn $750,000 khác để trả án phí và tiền phạt vạ.

Ba triệu còn lại là để thay đổi toàn bộ máy móc cũ kỹ, lạc hậu để công nhân sẽ không cần phải bước vào bên trong lò nướng áp suất nữa.

Theo báo LA Times, Bumble Bee sẽ phải gia tăng biện pháp an toàn như gắn máy thu hình trước mỗi lò nướng, tổ chức huấn luyện cho đốc công và nhân viên về luật lệ an toàn và cách kiểm soát máy móc và các phương tiện cơ khí khác.

Ông Chun nói: “Tôi hy vọng sau chuyện này, người ta phải hiểu rằng luật lệ an toàn không phải là một việc nên làm mà là một điều bắt buộc trên pháp lý.”

Vẫn theo LA Times, ông Saul Florez, cựu quản lý phụ trách vấn đề an toàn cho các cơ sở của Bumble Bee tại miền Nam California, đã nhận lỗi sơ sót trong vụ này. Ông bị 3 năm tù treo, 30 ngày lao động cộng đồng, hoàn tất lớp an toàn công nghiệp và nộp phạt $19,000 tiền lệ phí và tiền phạt.

Đài CNN tường thuật một công bố của Bumble Bee Foods: “Chúng tôi không đồng ý với những lời buộc tội và rất thất vọng. (…) Từ sau sự kiện năm 2012 này, chúng tôi đã cải thiện điều kiện an toàn rất vững chãi. Bumble Bee Foods

:NV:

SHARE