Gia đình Hồi người Anh không được lên máy bay đi Disneyland

0
13

LONDON – Thủ tướng Anh Quốc David Cameron sẽ xem xét những lời cáo buộc rằng các giới chức Hoa Kỳ đã ngăn chặn một gia đình Hồi Giáo gồm 11 người Anh, không cho họ bay đến Disneyland trong một kỳ nghỉ đã được dự định. Đây là một vấn đề nhạy cảm, vì ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc đảng Cộng Hòa đã kêu gọi ban hành một lệnh cấm tạm thời. Lệnh này không cho phép những người Hồi giáo đến thăm Hoa Kỳ, vì những mối quan ngại về các cuộc tấn công của những kẻ cực đoan.

Stella Creasy, một thành viên của Đảng Lao Động đối lập, hôm thứ Tư nói rằng các giới chức Mỹ không đưa ra lời giải thích cho việc từ chối cho phép các cử tri của bà lên máy bay từ phi trường Gatwick vào hôm 15 tháng 12, vì vậy bà đã viết thư nhờ ông Cameron can thiệp. Bà nói rằng có một “nỗi sợ hãi đang tăng lên” nơi những người Anh theo Hồi Giáo. Họ lo sợ rằng những khía cạnh của các kế hoạch của ông Trump đang được đem ra thực hiện, mặc dù những điều ấy đã bị nhiều người lên án.Một nhóm Hồi Giáo hàng đầu nói rằng những trường hợp như thế này dường như có liên quan đến tôn giáo, và đang gây lo lắng cho những người Anh theo đạo Hồi.

Mohammed Zahid Mahmood cho biết ông và gia đình ông, gồm hai anh em và chín người con của họ, đã không được thông báo gì cả, ngoại trừ chuyện họ không được phép đi sang Mỹ, mặc dù trước đó họ đã được khai thông về thủ tục. Ông nói: “Chúng tôi là gia đình duy nhất có ngoại hình của người Á Châu, tín đồ Hồi Giáo. Chỉ có chúng tôi bị đưa ra khỏi hàng đứng chờ lên máy bay là chuyện có vẻ gây ra lúng túng một chút.

Theo văn phòng Thủ Tướng Cameron cho biết hôm thứ Tư, ông sẽ điều tra về chuyện này. Trước đó ông mô tả chính sách của Trump là “sai lầm và gây chia rẽ”.

Một phát ngôn viên của cơ quan Bảo Vệ Biên Giới Và Quan Thuế Hoa Kỳ nói rằng “tôn giáo, đức tin, hoặc những niềm tin tâm linh của một du khách quốc tế, đều không phải là những yếu tố định đoạt”, khi quyết định về chuyện một người có thể đi đến Hoa Kỳ hay không. Phát ngôn viên này nói rằng người ta có thể bị từ chối nhập cảnh, vì một loạt lý do. Trong số đó, có những vấn đề liên quan tới sức khỏe, những lần án bị kết án trước đó, những mối quan ngại về an ninh, hoặc vì nhiều thứ lý do khác.

Ajmal Masroor là một lãnh tụ Hồi Giáo tại London và là nhân viên đài truyền hình. Ông nói rằng ông đã nhận được sự đối xử tương tự khi ông tìm cách đi Mỹ để lo công việc trong thời gian gần đây. Ông nói với hãng tin AP rằng một giới chức Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ đã chặn ông lại không cho lên máy bay, vào hôm 17 tháng 12, và nói với ông rằng visa kinh doanh của ông đã bị thu hồi. Masroor nói rằng trước đây ông chưa bao giờ có bất cứ vấn đề nào khi du hành bằng visa ấy”.

Masroor nói: “Tôi hỏi ông ấy nhiều lần rằng tại sao lại như vậy, và ông ấy nói: ‘Ông phải làm điều gì đó sai’, và không đưa ra lời giải thích nào cả.Masroor cho biết ông lo sợ rằng các giới chức Mỹ đã nhắm riêng vào những người Hồi giáo. Masroor nói: “ Điều này hoàn toàn là kỳ thị. Điều này là không thể nào chấp nhận được, và đem lại lợi thế cho những kẻ khủng bố”.

Hội Đồng Hồi Giáo Anh Quốc cũng nói rằng việc từ chối vào phút chót quyền lên máy bay, mà không có lời giải thích, là điều gây khổ sở cho những người Hồi giáo. Hội đồng này nói: “Có một quan niệm cho rằng quyết định đó đang được thực hiện là vì tín ngưỡng hoặc hoạt động chính trị của các cá nhân”.

:VD:

SHARE