Gần 4.000 thường dân thiệt mạng do Nga không kích

0
12
Lưc lượng cứu hộ dân sự tìm kiếm người sống sót trong khu vực bị oanh kích tại Aleppo, Syria, ngày 27/09/2016.REUTERS/Abdalrhman Ismail

Hôm nay 30/09/2016, nhân dịp một năm can thiệp quân sự của Nga tại Syria, tổ chức quan sát nhân quyền Syria OSDH đưa ra con số hơn 3.800 thường dân bị giết hại và 20.000 người bị thương do các không kích của Nga.

Theo OSDH, tổ chức nhân quyền có một mạng lưới cộng tác viên rộng khắp tại Syria, tổng số nạn nhân do Nga không kích lên đến 9.364 người chết. Ngoài số thường dân nói trên, còn có 2.814 binh sĩ thuộc các nhóm nổi dậy chống chế độ và 2.746 chiến binh thuộc lực lượng tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo.

Tại sao chính quyền Putin kiên quyết ủng hộ các chiến dịch quân sự của chế độ Assad chống lại thường dân, bất chấp các tổn thất nhân mạng và can ngăn của cộng đồng quốc tế ?

Thông tín viên Elena Volochine từ Matxcơva cho biết thêm :

Đối với các nhà phân tích Nga, đưa nước Nga lên vị trí hàng đầu trên vũ đài địa chính trị thế giới là một trong số các mục tiêu của tổng thống Putin. Theo nhà chính trị học Vladimir Frolov, về phần chế độ Bachar al-Assad, chừng nào quân đội Nga và quân đội Iran còn chiến đấu tại Syria, chừng đó không có gì phải lo ngại. Mục tiêu Nga và Iran giờ đây là giúp Damas chiếm lại toàn bộ các khu vực đông dân cư.

Nhà chính trị học Frolov giải thích : “ Matxcơva hy vọng là họ vẫn có cơ hội giành được một chiến thắng quân sự, cho dù bị phương Tây phản đối. Nga cho rằng chính quyền Obama sẽ không sử dụng các biện pháp mạnh ”.

Một trong số các biện pháp buộc ông Putin phải thay đổi chiến lược, đó là việc Hoa Kỳ cung cấp cho phe nổi dậy các hệ thống súng phóng không và trọng pháo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, một kịch bản như vậy là khó xảy ra.

Vẫn theo nhà chính trị học nói trên, “ một đụng độ vũ trang trực diện với Nga tại Syria là điều khiến phương Tây lo ngại. Matxcơva hiểu được điều này và trong thời điểm hiện tại, họ không sợ bị trả đũa ”.

Nga không hề để ý đến những tối hậu thư liên tục được đưa ra, bởi Matxcơva đang ở thế thượng phong nhờ sức mạnh, chứ không phải qua con đường ngoại giao .

Quân chính phủ với sự hỗ trợ của Nga tiếp tục cuộc tấn công nhắm vào khu vực phía đông thành phố Aleppo, do phe nổi dậy kiểm soát. Người phụ trách các hoạt động tại chỗ của tổ chức Y Sĩ Không Biên Giới tại Aleppo hôm nay 30/09 cảnh báo thành phố này đang trở thành ” biển máu “, Aleppo ” hoàn toàn bị phong tỏa “, bom ” trút xuống như mưa “, ” các đoàn xe cứu trợ trở thành mục tiêu tấn công “. Theo người phụ trách Y Sĩ Không Biên Giới, thế giới đang bỏ mặc cư dân Aleppo trong bom đạn khốc liệt.

Hôm qua, Liên Hiệp Quốc thông báo ít nhất 600 người bị thương tại khu vực phía đông thành phố không được chăm sóc do thiếu nhân viên y tế và phương tiện.

RFI

SHARE