Gần 300 người dính bẫy dự án 8.000 tỷ đồng như thế nào

0
13

Dự án Metropolitan bị bỏ hoang thành nơi chăn thả bò của người dân. Ảnh: Phước Tuấn

Năm 2008 Công ty địa ốc An Khang lập dự án khu Trung tâm thương mại và nhà ở cao cấp Metropolitan rộng 43 ha, với tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ đồng nằm tại phường 11, TP Vũng Tàu. Hai năm sau, trong khi chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp tại khu vực dự án, chưa được cấp giấy chứng nhận đầu tư cũng như giấy phép xây dựng nhưng công ty này đã huy động vốn của hàng trăm khách hàng dưới hình thức ký hợp đồng “góp vốn”, thực chất là để bán nền.

Là một trong những người đầu tiên mua đất dự án, ông Lê Ngọc Tấn (ở phường 2, TP Vũng Tàu) cho biết, trong một lần cà phê, ông nhận được tờ rơi thông tin hấp dẫn về dự án, với mỗi lô chỉ khoảng một tỷ đồng. Khi chạy trên đường, ông cũng bắt gặp những tấm panô lớn giới thiệu siêu dự án với nhà cao tầng chọc trời, hiện đại càng khiến ông tò mò.

“Tới tìm hiểu, nhân viên họ chào mời rất hấp dẫn, nào đây là khu đô thị cao cấp, bên trong có trung tâm thương mại, siêu thị, nhà trẻ, trường học, bệnh viện, bến tàu cánh ngầm, sân bay, bãi sau… Tôi rất hào hứng khi nghĩ về một nơi ở sang trọng đầy đủ dịch vụ cao cấp mà gia đình tận hưởng sau này”, ông Tấn kể.

Cơ sở để ông Tấn và hàng trăm khách hàng tin tưởng vào siêu dự án đó là chủ đầu tư trình ra quyết định được UBND TP Vũng Tàu phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án Metropolitan tỷ lệ 1/500, với quy mô 43 ha. Ngoài ra, tháng 1/2011, dự án được khởi công linh đình với sự tham gia của nhiều lãnh đạo địa phương.

Sau khi tìm hiểu kỹ, ông Tấn bắt đầu gom góp hết số tiền dành dụm cộng với mượn thêm người thân mua lô đất hơn một tỷ. Nghĩ là dự án lớn có uy tín, ông rủ thêm hai người em gái cùng mua hai lô bên cạnh. Thời hạn trả góp 6 tháng một lần, từ năm 2011, ông Tấn đưa cho