Formosa – kẻ phá hoại môi trường bậc nhất thế giới

0
15
Vụ cháy một nhà máy của Formosa ở Mỹ năm 2005

Ethecol cho rằng Formosa coi thường tính mạng và ức khỏe người dân, thái độ này không hề có cải biến dù cho danh sách bất tận các lệnh phạt hàng triệu USD, cũng như các cuộc biểu tình của người dân.

Khi trao giải “Hành tinh đen 2009”, Ethecol công bố kèm theo một lá thư nêu rõ lịch sử hủy hoại môi trường gắn liền với các hậu quả về xã hội trên phạm vi toàn cầu với các ví dụ điển hình:

– Lợi dụng xu thế quốc tế đang chối bỏ các sản phẩm PVC vì thuộc tính nguy hại cố hữu của chất này, Formosa càng đẩy mạnh sản xuất PVC và trở thành nhà cung cấp hàng đầu các sản phẩm này, thậm chí coi thường cả việc cấm một số sản phẩm PVC tại Đài Loan.

– Năm 1998, Formosa bị bắt quả tang khi định xả 3.000 tấn rác độc tại vùng cảng biển Sihanoukville của Campuchia.

– Formosa thường xuyên để xảy ra các tai nạn sản xuất gây chết người, nhiều vụ nổ tới mức cận thảm họa buộc phải di tản dân chúng.

– Formosa nằm trong nhóm 10 thủ phạm gây ô nhiễm lớn nhất tại Đài Loan, gây ra 25% trên tổng số khí nhà kính do Đài Loan phát ra.

vi sao formosa duoc trao giai hanh tinh den
Formosa nhận giải Hành tinh đen năm 2009

Trong thư, Ethecol còn nói thái độ coi thường luật pháp, môi sinh và hòa bình, cộng đồng và quyền con người của Formosa có thể thấy rõ trong một ví dụ tại Delaware, Mỹ.

Danh sách bất tận các lệnh phạt tới cả triệu đôla cũng không hề làm thay đổi thái độ của các lãnh đạo Formosa. Họ coi thường các cuộc biểu tình phản đối của quần chúng tại tất cả các nước, kể cả nhiều cuộc biểu tình tại Đài Loan.

Thành tích phá hoại môi trường của Formosa đến mức hiệp hội thương mại của ngành hóa công nghiệp Mỹ cũng phải từ chối hợp tác .

Cuối thư, Ethecol cáo buộc rằng các thành viên họ tộc Wang, Chủ tịch Formosa Lee Chih-Tsuen, và hội đồng quản trị của Formosa phải chịu trách nhiệm về các tội lỗi phá hủy môi trường và sức khỏe con người trên quy mô lớn, đe dọa dân chủ, hòa bình, tính mạng và quyền con người.

Các người chống lại nhân loại và môi trường vì tính ích kỷ, lòng tham lam vô độ, bất chấp cả luật pháp và đạo đức. Các người xứng đáng được “bêu dương”.

Không thể tiếp cận được nhân sự Formosa để trao các lệnh phạt, nhà chức trách tại đây đã phải dùng tới trực thăng để thả lệnh xuống khuôn viên nhà máy của Formosa.

Thời điểm nhận giải “Hành tinh đen 2009″, Formosa bị Cơ Quan Bảo vệ Môi trường Mỹ phạt 2,8 triệu USD, đồng thời phải bỏ chi phí khoảng 10 triệu USD để khắc phục ô nhiễm do công ty này gây ra tại Bang Texas và Louisiana. Gương mặt của Formosa cũng đã trở thành ví dụ minh họa phá hoại môi trường trong bộ sách giáo khoa của Luật Môi Trường ở Mỹ.

Trước đó, vào năm 1998 ở thị trấn Sihanoukville, nơi được xem là thiên đường nghỉ dưỡng của Campuchia nhưng đã bị Formosa phá hủy. Formosa đã chuyển 5.000 tấn chất thải đến đây, trong đó có 3.000 tấn có chứa thủy ngân, mức thủy ngân vượt quá giới hạn an toàn đến 20.000 lần. Khi kiểm tra thì Formosa đã dấu những bao nhiễm thủy ngân đi.

7 người dân Campuchia bị thiệt mạng, hàng chục ngàn người hoảng sợ rời bỏ thành phố, 10.000 người tiến về thủ đô Phnom Penh, bạo loạn đã xảy ra làm chết thêm 5 người.

Người dân biểu tình phản đối Formosa, cuối cùng Formosa phải chuyển 3.000 tấn chất độc ra khỏi Campuchia để xử lý.

Tập đoàn Formosa có nguồn gốc từ thời kỳ chiến tranh lạnh. Formosa được thành lập năm 1954 dựa trên nguồn viện trợ của Mỹ với Đài Loan.

Đến nay, Formosa trở thành một tập đoàn quốc tế với các chi nhánh tại Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam và các nước khác kể cả Mỹ. Hoạt động của Formosa bao gồm các sản phẩm hóa công nghiệp, công nghệ sinh học, điện tử, mỹ phẩm, phụ tùng xe hơi, dược phẩm…

Nguồn : Tổng Hợp