Fed có thể tăng mức phân lời vào Tháng Mười Hai

0
11
Motorcycclist participating in the The Rolling Thunder First Amendment Demonstration Run ride by the Federal Reserve Building in Washington, DC, on May 24, 2015. The Rolling Thunder First Amendment Demonstration Run is an annual event to pay tribute to current and former US military members. AFP PHOTO / CHRIS KLEPONIS (Photo credit should read CHRIS KLEPONIS/AFP/Getty Images)

Trụ sở Quỹ Dự Trữ Liên Bang ở Washington DC. (Hình: Getty Images/Chris Kleponis)

NEW YORK CITY, New York (NV) – Giới tiêu thụ Hoa Kỳ chi tiêu nhiều hơn mong đợi trong Tháng Chín, trong khi mức lạm phát cũng đều đặn gia tăng, càng làm mạnh thêm việc Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed) sẽ tăng mức phân lời vào Tháng Mười Hai này.

Reuters trích lời Bộ Thương Mãi Hoa Kỳ hôm Thứ Hai nói rằng sự chi tiêu của giới tiêu thụ chiếm khoảng 70% của hoạt động kinh tế, tăng 0.5% sau khi giảm 0.1% trong Tháng Tám.

Báo cáo được đưa ra trước khi Fed bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày về chính sách tiền tệ vào hôm Thứ Ba.

Ngân hàng trung ương không có dự tính tăng mức phân lời trong phiên họp này, tức trước thời gian bầu cử vào ngày 8 Tháng Mười Một, nhưng dự trù sẽ có quyết định ấy vào Tháng Mười Hai.

Sau khi điều chỉnh theo mức lạm phát, sức chi tiêu của giới tiêu thụ như vậy tăng 0.3% sau khi giảm 0.2% vào Tháng Tám.

Chỉ số giá cả chi tiêu cá nhân (PCE) tăng 0.2% sau khi cũng tăng tương tự vào Tháng Tám.

Trong thời gian 12 tháng tính đến Tháng Chín, chỉ số giá cả PCE tăng 1.2%, mức đạt được mạnh nhất kể từ Tháng Mười Một 2014, sau khi lên được 1.0% trong Tháng Tám.

PCE là thước đo Fed ưa chuộng, dùng để đo lường mức lạm phát và hiện đang ở dưới mục tiêu nhắm đến là 2%.

Sức tiêu thụ của giới tiêu dùng được nâng cao nhờ sức mua tăng 1.3% đối với mặt hàng sản xuất dùng lâu dài như xe cộ, đồng thời chi tiêu vào các dịch vụ cũng tăng được 0.3%.

Thu nhập cá nhân tăng 0.3% trong Tháng Chín sau khi đã tăng 0.2% trong tháng Tám.

Lương bỗng tăng 0.3% sau khi nhích lên thêm 0.1% vào tháng trước.

Tiết kiệm giảm xuống còn $797.8 tỉ từ $820.5 tỉ của Tháng Tám

:NV:

SHARE