FBI khám phá thêm gần 15,000 tài liệu trong cuộc điều tra email của bà Clinton

0
9
CLEVELAND, OH - AUGUST 17: Democratic candidate for President Hillary Clinton speaks to supporters during a Hillary for America rally at John Marshall High School on August 17, 2016 in Cleveland, Ohio. (Photo by Jeff Swensen/Getty Images)
Thêm lo lắng vì vụ email. Bà Hillary Clinton đang suy nghĩ trong buổi vận động cử tri Cleveland, Ohio trong tuần qua. (Photo by Jeff Swensen/Getty Images)
Một thẩm phán liên bang đã ra lệnh cho Bộ Ngoại Giao phải xem xét lại để có thể công bố gần 15,000 văn kiện trước đây không được tiết lộ, liên quan đến việc bà Hillary Clinton sử dụng một máy chủ email tại nhà riêng của bà. Lệnh này tạo ra thêm nhức đầu cho ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ trong vụ tai tiếng còn kéo dài.

Cơ quan FBI đã khám phá thêm hàng ngàn văn kiện trong cuộc điều tra mà nay đã kết thúc, về việc bà Clinton dùng máy chủ cá nhân để trao đổi thư email trong thời gian giữ chức ngoại trưởng tại Bộ Ngoại Giao. Theo luật, những thư từ, văn kiện của chính phủ phải được dùng qua máy của nhà nước, thay vì máy riêng vì lý do an ninh quốc phòng.

Tòa muốn Bộ Ngoại Giao phải xem xét lại số email và tài liệu mới được biết, trước khi cho phép công bố những email nào không gây hại cho an ninh quốc gia.

Hôm thứ Hai, thẩm phán đã ra lệnh Bộ Ngoại Giao hãy bắt đầu duyệt lại khoảng 14,900 văn kiện, từ đây cho tới ngày 22 tháng Chín, và lần lượt xem xét lại những văn kiện ấy khi chúng được phân tích. Lệnh của thẩm phán được đưa ra sau khi Judicial Watch và Bộ Tư Pháp nói rằng họ sẽ có kế hoạch phân phát những văn kiện dến công chúng, trong đơn kiến nghị được nộp tại tòa án ngày 12 tháng Tám. Judicial Watch (Theo Dõi Tư Pháp) là tổ chức đã thúc đẩy việc công bố những thư email của bà Clinton.

Thẩm phán liên bang James E. Boasberg đã ra lệnh mở một phiên thụ lý khác vào ngày 22 tháng Chín, trong đó tòa án sẽ ấn định một thời biểu để công bố những văn kiện mới được khám phá.

Chưa rõ có phải một số văn kiện này là những bản sao của 30,000 email đã được công bố bởi Bộ Ngoại Giao hay không, hoặc những văn kiện ấy đều là những tin nhắn mới. Trong tháng Bảy, giám đốc FBI James Comey cho biết rằng cơ quan này đã tìm thấy “hàng ngàn” email không được giao nộp.

Ông Tom Fitton, chủ tịch Judicial Watch, viết trên Twitter hôm thứ Hai, “FBI đã tìm thấy gần 15,000 văn kiện mới của bà Clinton. Khi nào Bộ Ngoại Giao sẽ công bố chúng? Phiên tòa thụ lý hôm nay.”

Mark Toner, phụ tá phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao, hôm thứ Hai nói rằng cơ quan này sẽ phải “cẩn thận” khi xem xét những văn kiện ấy.

Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa đã mau chóng chụp lấy tin này để đánh phá bà Clinton. Chủ tịch Reince Priebus của ủy ban kêu gọi công bố các văn kiện mới trước ngày bầu cử đầu tháng 11.

Ông Priebus nói, “Tiến trình xem xét lại các email cần phải được đẩy nhanh. Việc công bố công khai cần phải bắt đầu trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu sớm. Và các email đang được bàn đến nên được công bố đầy đủ trước ngày bầu cử.”

Trong một cuộc phỏng vấn với đài C-SPAN, ông Fitton khoe rằng tổ chức của ông đã có công gây áp lực với FBI bằng vụ kiện của họ. Ông nói thêm rằng “cuộc điều tra hình sự của FBI đã phát giác những email mà bà Clinton đã tìm cách để giấu dân chúng Mỹ, xóa đi, chứ nếu không thì họ đã có thể có được, và họ giao nộp những email ấy cho Bộ Ngoại Giao, và Bộ Ngoại Giao đang xem xét tất cả những email ấy.”
Ông Fitton nói rằng rằng tổ chức của ông đã được cho biết về kho email ấy vào hôm thứ Sáu. Ông nói thêm, “vì vậy chúng tôi sẽ tìm cách lấy được những văn kiện ấy, và xem chính phủ sẵn sàng một cách nhanh chóng như thế nào để trao chúng cho chúng tôi, và hôm nay chúng tôi sẽ thảo luận về chuyện đó tại tòa án.”

:VD:

SHARE