FBI bắt giữ kẻ được IS ‘bơm’ tiền để tấn công nước Mỹ

0
13

Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành điều tra và bắt giữ Mohamed Elshinawy, sống tại bang Maryland (Mỹ), với nhiều tội danh liên quan đến khủng bố.

Theo thông tin từ FBI, Elshinawy cam kết trung thành với IS qua một trang web của nhóm này từ tháng 2/2015. Tên này đã sử dụng điện thoại được gắn sim “rác” cùng nhiều tài khoản email, Twitter để liên lạc với các nhóm IS.

Với lời thề sẽ giúp quân khủng bố trong các vụ tấn công tại Mỹ, IS đã chuyển tiền cho Elshinawy qua tài khoản Paypal và Western Union với số tiền lên tới hơn 9.000 USD. FBI đã “để mắt” đến người đàn ông 30 tuổi này từ tháng 6/2015 do tài khoản của tên này thường xuyên nhận được những món tiền lớn từ nước ngoài.

Tuy nhiên, tại cơ quan an ninh, Mohamed Elshinawy khẳng định chưa bao giờ có ý định tấn công khủng bố mà chỉ… lừa IS để chúng gửi tiền. Elshinawy cũng khai rằng IS đã hướng dẫn anh ta cách thực hiện một số hành động phá rối trật tự hoặc tấn công khủng bố tại Mỹ.

Theo số liệu của FBI, trong năm 2015, hơn 70 công dân Mỹ đã bị bắt giữ vì liên lạc và cấu kết với các lực lượng khủng bố,

Theo BBC

SHARE