EU rót tiền kỷ lục cứu Ukraine

0
7

Kinh tế khó khăn làm chất lượng cuộc sống của nhiều người dân Ukraine giảm sút. Ảnh: AP

Thỏa thuận được ký kết tại Hội nghị thượng đỉnh EU tổ chức ở TP Riga – Latvia hôm 22-5. Tham dự hội nghị có lãnh đạo 28 thành viên EU và 6 nước thuộc Liên Xô trước đây.

Ngoài 1,8 tỉ euro cho vay, EU còn hứa trợ cấp 200 triệu euro cho Ukraine, Georgia và Moldova. Đây là 3 nước có ký thỏa thuận liên kết với EU. 3 nước này cùng với Armenia, Azerbaijan, Belarus là các nước tham gia sáng kiến “Đối tác phương Đông (EP)” của EU.

Nền kinh tế của Ukraine tiếp tục sụt giảm trong quý đầu tiên của năm 2015, bên cạnh việc Kiev phải đối mặt với những hóa đơn nợ khổng lồ đến từ các chủ nợ quốc tế. Vì thế, khoản vay kể trên được kỳ vọng sẽ giúp chính phủ nước này vực dậy nền kinh tế vốn đang thiếu hụt tiền mặt và trang trải cho cuộc chiến chống lại phe ly khai thân Nga ở miền Đông.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Ân xá Quốc tế (AI) hôm 22-5 công bố một bản báo cáo khẳng định cả lực lượng Chính phủ Ukraine và phe ly khai ở miền Đông đều thực hiện các màn tra tấn tù nhân, trong đó phe ly khai còn xử tử cả tù binh bắt được.

Ngoài ra, phát ngôn viên Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho biết Moscow đang tiến hành các bước cần thiết để yêu cầu Kiev trả tự do cho 2 công dân mình mới bị bắt giam. Hai người đàn ông này trước đó thú nhận họ là thành viên lực lượng vũ trang Nga, theo Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Trong 24 giờ qua, quân đội Kiev thông báo 3 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng và 12 người khác bị thương tại khu vực miền Đông.

(Theo BBC)