Erdogan lo lắng, tiếp tục kêu gọi lập vùng cấm bay ở Syria, dọa EU

0
10

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Kênh Press TV của Iran ngày 11/2 đưa tin cho biết, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tiếp tục đưa ta lời kêu gọi lập vùng cấm bay ở Syria trong bối cảnh lực lượng Không quân của Nga đã tiếp tục trở thành nỗi kinh hoàng cho các tổ chức phiến quân khủng bố và đối lập ở Syria.

Trong khi đó, với sự hỗ trợ của lực lượng đường không vũ trụ của Nga, quân đội Syria đang liên tiếp gặt hái được những thắng lợi, khống chế và làm chủ nhiều vị trí chiến lược ở Aleppo tiếp giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm thứ Năm vừa qua đã cho rằng “thiết lập một khu vực cấm bay là cách duy nhất để giải quyết tình hình khủng hoảng hiện nay ở Syria”.

Ông Erdogan cho rằng “không thể giải quyết được tình hình nếu không có các khu vực an toàn được thiết lập. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ kiên nhẫn đến một thời điểm Ankara không thể chấp nhận và sau đó chúng tôi sẽ làm những điều cần thiết”.

Lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố rằng “máy bay và xe bus của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không chờ đợi trong thất vọng”.

Thổ Nhĩ Kỳ là nước đã và đang thôi thúc việc thiếp lập một khu vực cấm bay ở miền Bắc Syria nhưng điều này đi ngược với ý định của Mỹ và các đồng minh NATO.

Mỹ và các thành viên của NATO quan ngại rằng nếu thiết lập khu vực cấm bay ở miền Bắc Syria sẽ đẩy các quốc gia đồng minh vào thế đối đầu quân sự với Nga và các lực lượng đồng minh của chính quyền Syria.

Trong khi đó, ông Erdogan tiếp tục cáo buộc Liên Hợp Quốc không chân thành trong việc kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ làm nhiều hơn để giúp đỡ người tị nạn Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói Liên Hợp Quốc đã không làm gì để ngăn chặn Nga tiếp tục các chiến dịch không kích ở Syria.

Trong những ngày gần đây, máy bay chiến đấu của quân đội Nga đã gia tăng hoạt động oanh tạc hỗ trợ quân đội chính quyền Syria trong cuộc chiến giành lại quyền kiểm soát ở thành phố giáp biên Aleppo.

   Erdogan lo lắng, tiếp tục kêu gọi lập vùng cấm bay ở Syria, dọa EU - Ảnh 2
Người Kurd chiến thắng ở Syria là nỗi khiếp đảm với chính quyền Ankara.

Nói một diễn đàn kinh tế vừa được tổ chức tại Ankara, Tổng thống Erdogan lên tiếng cảnh bảo rằng rất có thể sẽ có làn sóng di cư mới với số lượng ngươì di cư Syria có thể lên đến 600.000 người nếu các cuộc không kích của Nga vẫn tiếp diễn.

Theo ông Erdogan, “chúng ta phải chuẩn bị cho điều này”. Và, Thổ Nhĩ Kỳ có thể mở cửa các khu vực biên giới để người di cư tràn vào châu Âu.

Đáng chú ý, trước đó một ngày, hôm thứ Tư vừa qua, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng cáo buộc Mỹ đã “tạo ra bể máu ở khu vực” khi không coi các tổ chức, lực lượng người Kurd ở Syria là một nhóm khủng bố.

Trong khi đó, chính quyền Syria cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ, Arập Saudi, Qatar đã bảo trợ cho các tổ chức khủng bố cực đoan và phá hoại ở Syria, trong đó đặc biệt đáng chú ý là IS.

SHARE