‘Em họ’ tung video bạo hành trẻ em lên mạng?

0
11

Nghi phạm Dũng (bên phải) và bạn trai người Hà Lan, ông Stefan Struik (bên trái)

Cảnh sát Campuchia cho biết vào hôm thứ Tư 14/12 rằng đoạn video một bé trai người Campuchia bị bạo hành bởi nghi phạm Nguyễn Thành Dũng là do chính người em họ của nghi phạm tung lên mạng. Báo Cambodia Daily dẫn lời ông So Sovann, phó chỉ huy cảnh sát tỉnh Mondolkiri, đưa ra thông tin người em họ đã tống tiền nghi phạm Nguyễn Thành Dũng và bạn trai người Hà Lan nhưng bị từ chối, do đó đã công bố đoạn video lên mạng xã hội Facebook, trong đó quay cảnh bé trai 2 tuổi người Campuchia bị bạo hành.

Nguyễn Thành Dũng, 34 tuổi , bị bắt tại TP Hồ Chí Minh sau khi chạy trốn khỏi Campuchia.

Theo lời ông So Sovann, cũng là người trực tiếp sang Việt Nam hỗ trợ cuộc điều tra, người bạn trai Dũng là ông Stefan Struik, 53 tuổi, có quốc tịch Hà Lan, cũng bị bắt giữ vào hôm 9/12 và bị kết tội che giấu chứng cứ và không báo cáo về vụ việc.

Nghi phạm Dũng có thể đối diện án tù từ 10 đến 20 năm nếu bị dẫn độ và bị xét xử tại Campuchia.

Phó thẩm phán San Sopheak, Tòa án tỉnh Mondolkiri.

Thông tin từ ông Sovann nói người em họ của nghi phạm đã phát hiện những video này sau khi nghi phạm nhờ cầm cố chiếc điện thoại tại Việt Nam và đòi tiền chuộc 10 triệu đồng, tương đương với 440 Mỹ kim.

“Nghi phạm Dũng nói anh ta không có tiền để trả,” ông Sovann nói. ” Sẽ không ai biết về vụ việc nếu như cô em họ không đưa lên mạng.”

Trong thông điệp được viết cùng với đoạn video, người em họ nói muốn công bố vụ việc với công chúng và hy vọng thủ phạm sẽ bị pháp luật trừng trị, trong khi cảnh sát nói tìm được 49 đoạn video về sự “bạo hành” bé trai trong điện thoại của nghi phạm.

Ông Sovann nói không rõ cảnh sát Việt Nam đã xác định được nơi ở của cô em họ hay chưa, nhưng cho rằng cảnh sát sẽ “truy tìm” cô này.

Nghi phạm có thể không bị dẫn độ Trả lời thẩm vấn, nghi phạm Nguyễn Thành Dũng, hiện vẫn đang bị giam giữ ở thành phố Hồ Chí Minh, thú nhận bạo hành bé trai vào hồi tháng Tám và tự quay đoạn video, ông Sovann cho hay. Cho đến ngày thứ Tư 12/12, vẫn chưa rõ liệu Việt nam có cho dẫn độ nghi phạm sang Campuchia để xét xử hay không.

“Có thể họ sẽ không giao nghi phạm cho chúng tôi,” ông Sovann nói, đồng thời nói tội bạo hành chỉ bị phạt tối đa ba năm tù giam theo luật pháp Việt Nam.

Nếu nghi phạm bị dẫn độ sang Campuchia, mức án có thể từ 10 đến 20 năm tù giam đối với tội danh tra tấn và bạo hành, theo lời San Sopheak, phó thẩm phán Tòa án tỉnh Mondolkiri cho biết.

Phát ngôn viên bộ Tư pháp Campuchia Chin Malin nói gần như chắc chắn Việt Nam sẽ không giao nghi phạm cho phía Campuchia, dù hai quốc gia có ký kết hiệp ước dẫn độ.

“Sẽ không có việc dẫn độ đối với trường hợp này vì nghi phạm là công dân Việt Nam và bị bắt trên lãnh thổ của Việt Nam,” ông Chin Malin nói. ” Nhìn chung, theo luật pháp quốc tế và hiệp ước dẫn độ, họ sẽ không cho dẫn độ chính công dân của mình.”

BBC

SHARE