El Nino quá yếu, không thể dứt hạn hán tại California

0
2

Các chuyên gia thời tiết cho biết, hiện tượng El Nino đã xuất hiện, nhưng quá yếu đến mức không ai nhận ra. Hiện tượng El Nino năm nay, vốn được đánh dấu bằng việc nhiệt độ bề mặt nước biển ấm trên mức trung bình tại khu vực Thái Bình Dương gần xích đạo, đã diễn ra khá yếu và được cho là không thể ảnh hưởng đến tình hình thời tiết chung toàn cầu, theo Cơ Quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA).

Dự báo về El Nino trong mùa đông đầu năm 2015.

Theo các nhà khoa học, El Nino có thể khiến thời tiết ẩm ướt hơn bình thường tại vùng bờ biển dọc theo vùng vịnh Mexico và tiểu bang California. “Dựa theo sự quan sát liên tục về tình trạng nhiệt độ bề mặt nước biển cao trên mức trung bình tại khắp vùng phía Tây và vùng trung tâm gần xích đạo của Thái Bình Dương, chúng tôi có thể nói rằng El Nino đã xuất hiện rồi,” theo lời ông Mike Halpert, phó giám đốc trung tâm dự báo khí tượng của NOAA. “Các biểu đồ dự đoán khí hậu cho thấy, hiện tượng El Nino này sẽ kéo dài đến mùa hè.”

Trước đây, đã từng có hy vọng rằng, hiện tượng El Nino sẽ giúp chấm dứt tình trạng hạn hán kéo dài mà California đang chịu đựng. Tuy nhiên, khi El Nino càng lúc càng xuất hiện rõ ràng, các chuyên gia thời tiết đã khuyên rằng mọi người không nên hy vọng gì nhiều.

El Nino thường đi chung với mưa nặng hạt tại California, nhưng năm nay, “hiện tượng El Nino lần này hầu như là xuất hiện quá trễ và quá yếu, không thể giúp ích gì nhiều cho nạn hạn hán nặng nề tại California,” ông Halpert nói

:VD:

SHARE