El Nino mang cá mập đầu búa tới California

0
6
BAHAMAS - JULY 13: *** EXCLUSIVE *** A Great hammerhead shark on March 27, 2004 in the Bahamas.Shark shepherd Jim Abernathy has spent an incredible 35 years interacting with sharks underwater and BONDED with some of the largest and most fearsome predators ion the seas. The 52-year-old, from Florida, has won the trust of many individual sharks - so much so that they follow him around like meek puppy dogs. He loves the animals so much - spending 320 days a year with them for two decades - that he has even shunned the idea of finding true love with a GIRLFRIEND or WIFE. Using his incredible relationship with sharks he has managed to capture extraordinary close up pictures of the wild predatory fish in their natural habitats in the Bahamas, Mexico and South Africa. During his career he has dived with schools of up to 20 tiger sharks - a species known as one of few man eaters - 24 basking sharks, 70 lemon sharks and a massive 350 Caribbean reef sharks. Other images show him up-close-and-personal with 15foot tiger shark Emma. His new book 'Sharks Up Close' tells the story of the larger sharks of the world and aims to educate about the importance of the animals' conservation from fishing and is available on hardback for £15.75 from Amazon or www.scuba-adventures.com (Photo by Jim Abernethy / Barcroft Media / Getty Images)

Một con cá mập đầu búa (Getty Images)

Một El Nino sắp đến trong mùa đông năm nay có thể phá kỷ lục với lượng nước mưa cao chưa từng thấy, và El Nino này cũng có thể thu hút hàng chục con cá mập, kể cả cá mập đầu búa, đến bờ duyên hải Nam California.

Hiện tượng đại dương El Nino xảy ra theo định kỳ, có điểm đặc biệt là nước nóng lên bất thường ở miền đông Thái Bình Dương. Đợt El Nino mùa đông năm nay có thể gây ra mưa lớn giữa lúc nó làm cho khí quyển nóng lên, và làm thay đổi mô thức không khí lưu thông, theo các nhà dự báo thời tiết cho biết. Nhưng các chuyên gia nói rằng thời tiết đang thu hút hàng chục con cá mập trắng lớn và một số cá mập đầu búa đến vùng duyên hải theo những nguồn thức ăn của chúng.

Ông Chris Lowe, một giáo sư sinh vật học hải dương tại đại học Cal State Long Beach, giải thích, “Tất cả một chuỗi thực phẩm nhiệt đới đã di chuyển vào khu vực của California. Thứ nước ấm ấy đang mang thức ăn lên đây, và theo sau thực phẩm ấy là những con vật săn mồi. Đó là lý do tại sao chúng ta nhận được mạng lưới thực phẩm bán nhiệt đới ấy, mà bình thường thì chúng ta không thấy xuất hiện ở đây.”

Người ta biết những con cá mập đầu búa đến thăm vùng biển Nam California trong những năm có El Nino. Ông Lowe thấy chúng vào năm 1997 trong đợt El Nino cuối cùng. Ông cho biết một số cá mập đầu búa đã được tìm thấy ở xa về phía bắc tới tận duyên hải miền Trung California.

Những lần người ta nhìn thấy các sinh vật lạ mắt này đã được báo cáo ở ngoài khơi miền Nam California trong hai mùa hè vừa qua. Nhưng số lượng cá mập đầu búa đã tăng lên, khi chúng đuổi theo cá cam đuôi vàng và cá ngừ từ Trung Mỹ và Baja California, theo ông Lowe cho biết.

Một nhóm tìm cách bắt cá cam ở ngoài khơi Sunset Beach vào hôm 6 tháng 9 đã gặp một con cá mập đầu búa dài hơn ba thước. Con cá này đã bị thu hút bởi thứ mồi mà nhóm ấy sử dụng. Vào hôm trước đó, một người chèo xuồng kayak đã bị một con cá mập đầu búa cắn vào chân, ở gần Malibu.

Ông Lowe, giám đốc phòng thí nghiệm cá mập Shark Lab của đại học Cal State Long Beach, đã nghiên cứu cá mập trong hơn 25 năm. Ông nói rằng nước ấm đã lôi cuốn những sinh vật biển khác không phải là sinh vật bản địa, chẳng hạn như một con cá mập voi ở ngoài khơi Dana Point, những con cá đuối manta được nhìn thấy ở gần Huntington Beach, và hàng ngàn con cua đỏ bị cuốn dạt vào bờ biển ở Newport Beach.

Ông Lowe cho biết, “Đó là một đại dương khác với đại dương mà chúng ta đã quen thuộc trong 40 hoặc 50 năm qua. Các loài động vật lớn săn mồi đang trở lại. trong số đó có hải cẩu, sư tử biển, cá mập và tất cả những loài mà chúng ta chưa bao giờ có, để chia sẻ với những con sóng với nhau. Bây giờ chúng đang quay trở lại, và chúng ta sắp học cách thức chia sẻ.” Sở An Toàn Hải Dương Seal Beach sử dụng một máy bay nhỏ không người lái, để mỗi tuần một lần tìm kiếm những con cá mập. Cơ quan này chưa bao giờ nhìn thấy cá mập đầu búa trong khu vực này, theo chánh sở Joe Bailey cho biết. Sở không tìm thấy bất cứ con cá mập trắng lớn nào trong hai tuần qua, theo ông nói. Lowe nói rằng ông và các sinh viên của ông đã theo dõi những cuộc di chuyển của sáu con cá mập trắng mới lớn ở gần Surfside tại Seal Beach và Sunset Beach ở Huntington Beach. Họ hy vọng sẽ ra khơi để gắn thẻ vào một số cá mập đầu búa nhằm nhận dạng chúng, theo ông cho biết.

:VD:

SHARE