El Chapo bị giam tại nhà tù kinh khủng hơn cả Guantanamo

El Chapo bị giam tại nhà tù kinh khủng hơn cả Guantanamo

Shares

Nhà tù trung tâm New York

NEW YORK – Trùm ma túy khét tiếng nhất thế giới El Chapo, hiện bị giam tại Nhà tù Trung tâm New York, nơi được cho là “kinh hoàng” hơn cả nhà tù Guantanamo của Hoa Kỳ tại Cuba. Joaquin Guzman, được biết đến với biệt danh “El Chapo”, được chuyển tới Nhà tù Trung tâm New York (MCC) sau khi bị kết luận có liên quan tới hàng loạt vụ giết người và buôn ma túy, tại Tòa án liên bang Brooklyn hôm 20 tháng 1.

Trước đó, ông trùm của băng đảng tội phạm Sinaloa khét tiếng được dẫn độ từ Mexico sang Hoa Kỳ, sau khi 2 lần trốn khỏi những nhà tù được canh giữ nghiêm ngặt ở Mexico. Tuy nhiên, Guzman được cho là rất khó trốn khỏi MCC, bởi nhiều khả năng ông ta đang bị biệt giam tại phòng số 10 khu Nam. Đây là khu vực có an ninh vô cùng cao, chuyên giam giữ những tội phạm nguy hiểm nhất trong điều kiện cách ly hoàn toàn.

MCC, hoạt động từ năm 1975, là nơi giam giữ những tội phạm nổi tiếng như Ramzi Ahmed Yousef, kẻ cầm đầu vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993, hay Bernard Madoff, người bị bắt năm 2008 trong vụ gian lận chứng khoán lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Nhà tù này hiện có khoảng 800 tù nhân và có tiếng với các biện pháp an ninh gắt gao.

Tù nhân biệt giam tại đây không được tiếp xúc với bất kỳ ai. Họ thường bị giảm thị lực do ánh sáng trong tù được bật 23-24 tiếng một ngày. Kính cửa sổ lờ mờ ngăn mọi tầm nhìn ra bên ngoài, trong khi khe nhỏ trên cánh cửa phòng giam luôn bị đóng lại. Âm thanh duy nhất tù nhân nghe được ở đây là tiếng đóng mở cửa.

Hiện chưa rõ liệu Guzman có tiếp tục bị giam tại MCC sau khi Tòa liên bang Brooklyn tuyên án hay không. Nhiều tù nhân đối mặt với các cáo buộc cấp liên bang thường bị giữ tại một nhà tù lớn hơn ở Sunset Park, nhưng một số khác vẫn bị giam tại MCC.

Ông David Patton, một trong những đại diện pháp lý của Guzman, nói rằng các khu cách ly hoàn toàn ở MCC là “kinh hoàng và vô nhân tính.” “Nếu bạn cố tình muốn thiết kế một nơi để làm người ta phát điên, bạn sẽ khó làm tốt hơn MCC”, ông Patton nói.

Theo Cơ quan Thống kê Tư pháp Hoa Kỳ, nước này có khoảng 80,000 tù nhân đang bị biệt giam. Cho rằng đây là một biện pháp phản tác dụng, cựu tổng thống Barack Obama đã ban hành một lệnh hành pháp, nhằm hạn chế hình thức giam giữ này hồi tháng 1 năm ngoái. Ngược lại, tân Tổng Thống Donald Trump từng phát đi những dấu hiệu cho thấy ông có thể hủy bỏ sắc lệnh của người tiền nhiệm. Ông Trump thường xuyên có những phát biểu ủng hộ hình phạt tử hình và tự cho mình là một “người ủng hộ pháp luật và trật tự.”

Nguồn: Theo Báo Viễn Đông

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.