Dust Lady, người sống sót trong vụ 9/11, qua đời ở tuổi 42

0
24

BàMarcy Borders và bức hình “Dust Lady” nổi tiếng.

NEW YORK – Nhiều người còn nhớ bức ảnh gây ám ảnh: một người phụ nữ mặc âu phục, đeo chuỗi ngọc trai, bị bụi trắng bao phủ từ đầu đến chân, hai bàn tay giơ ra phía trước với vẻ bất lực, khi cô thoát ra tòa Tháp Bắc bị phá hư của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, trong vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Cô sống sót ngày hôm đó, thoát ra ngoài được trước khi cả hai tòa tháp của Trung Tâm Thương Mại sụp đổ và giết chết 2,753 người, trong vụ tấn công khủng bố giết chết nhiều người trên đất Mỹ. Nhiều người biết người phụ nữ này, tên Marcy Borders, trong các bức ảnh dưới biệt danh “Dust Lady” (Phụ Nữ Đầy Bụi).

Marcy Borders, 42 tuổi, đã qua đời hôm thứ Ba, theo gia đình bà cho biết. Bà đã chiến đấu với căn bệnh ung thư dạ dày từ năm ngoái, theo con gái của bà là Noelle Borders. Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Noelle nói: “Mẹ tôi đã chiến đấu với kẻ thù trong trận đánh, và tôi yêu mẹ lắm. Mẹ sẽ luôn luôn sống trong tôi”.

Marcy Borders, hồi đó 28 tuổi, là một phụ tá pháp lý của ngân hàng Bank of AmericaCô đang làm việc trong Tháp Bắc của Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, thì tòa tháp này bị tấn công bởi hai chiếc máy bay bị những kẻ khủng bố cướp.

Nhiếp ảnh gia tự do Stan Honda chụp bức ảnh nổi tiếng ấy, khi Borders thoát ra khỏi tòa nhà sụp đổ, qua một đám mây bụi.

Trong một cuộc phỏng vấn cách sáu tháng sau cuộc tấn công, cô nói với đài CNN: “Đó là một trong những hình ảnh đẹp nhất mà bạn sẽ muốn xem trên thế giới. Xem đó thì ảnh cho thấy nỗi sợ hãi lớn chừng nào”.

Sau cuộc tấn công 9/11, Borders phải chiến đấu với chứng trầm cảm và nghiện ma túy, theo tạp chí Jersey Journal đưa tinNhưng cô đã đi cai nghiện thành công trong năm 2011. Gần đây Borders cũng đã tìm lại được công việc trong một chiến dịch chính trị địa phương ở New Jersey, quê hương của bà. Bà được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, theo tờ báo viết.

Trong một cuộc phỏng vấn với báo Jersey Journal, bà nói: “Làm sao mà đang khỏe mạnh rồi thức dậy vào ngày hôm sau thì bị ung thư? Tôi tự nhủ, ‘phải chăng chuyện này (các tòa tháp sụp đổ) kích thích các tế bào ung thư trong người tôi?’”

Bà nói với tờ báo: “Tôi chắc chắn là như vậy, vì lâu nay tôi chẳng bị bệnh gì cả”.

Tính cho đến tháng 5, có 3,700 người sống sót và những người ứng phó đầu tiên, tại địa điểm Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, do cuộc tấn công khủng bố gây ra.

Chương Trình Y Tế Trung Tâm Thương Mại Thế Giới của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) cho biết như vậy.Báo cáo từ CDC cho thấy vụ sụp đổ hai tòa tháp đã làm cho các nhân viên và công chúng nói chung tiếp xúc với một số chất gây ung thư hóa học được biết.

Trong một mục đăng trên mạng Twitter vào tối thứ Ba, Thị trưởng Bill de Blasio của New York City nhớ tới người sống sót: “Marcy Borders qua đời là một lời nhắc nhở khó khăn về thảm kịch mà thành phố của chúng tôi phải chịu cách đây gần 14 năm. New York City giữ những người thân yêu của thành phố trong trái tim của chúng tôi”.

:VD:

SHARE