Dưới thời Trump, dân thường thiệt mạng ở Iraq và Syria tăng “chóng mặt”

0
8

 

Hình ảnh một ngôi làng tại tỉnh Deir ez-Zor (Syria) đổ nát sau một cuộc không kích chống khủng bố được cho là do liên quân do Mỹ đứng đầu thực hiện.

Cuộc chiến tại Syria và Iraq đã khiến nhiều người dân hai nước thiệt mạng, khiến hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa và Liên Hợp Quốc đã công nhận đây là thảm họa nhân đạo lớn nhất kể từ sau Thế chiến II. Thế nhưng cuộc xung đột ở hai quốc gia này vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc và có người cho rằng cuộc chiến này là cơ hội ngàn vàng để Mỹ có thể thử nghiệm các loại vũ khí mới.

Cuộc không kích mới đây của Liên quân do Mỹ đứng đầu tại miền Bắc Iraq khiến 300 dân thường thiệt mạng, và tính cả con số thương vong trong vụ không kích trên, tổng số người dân đã chết trong các cuộc không kích đã vào khoảng 300.000 đến 500.000 người.

Mặc dù IS liên tục mất kiểm soát các vùng lãnh thổ mà chúng đã chiếm đóng cũng như chịu tổn thất về mặt quân số, số dân thường thiệt mạng không hề giảm xuống. Cuộc xung đột càng kéo dài, tỉ lệ thương vong của người dân trong khu vực càng tăng lên, một phần là do các chiến dịch quân sự của phương Tây.

Báo Los Angeles Times của Mỹ cho biết, kể từ khi ông Donald Trump lên nhậm chức Tổng thống vào tháng 1 năm nay, liên quân do Mỹ đứng đầu đã tiến hành nhiều cuộc không kích với tần suất liên tục chưa từng có trước đây và tập trung vào việc giải phóng thành phố Mosul (IS), một trong những pháo đài quan trọng của IS.

Nhiều nguồn tin cho biết, tần suất không kích tăng lên đã giết hại nhiều dân thường hơn trong khu vực này so với trước đây, chỉ trong vòng hai tháng. Được biết, Lầu Năm Góc giờ đây có thể tự do hơn trong việc tiến hành các chiến dịch quân sự nhằm chống lại các thế lực khủng bố.

Lầu Năm Góc đã liên tục từ chối đưa ra số liệu về tỉ lệ thương vong của dân thường trong các chiến dịch quân sự vừa qua, và Mỹ cũng hiếm khi tiến hành các cuộc điều tra về thiệt hại ngoài dự kiến trong khu vực. Tuy nhiên cho dù cơ quan này đã công bố thông tin, nhiều tổ chức cho rằng con số mà Lầu Năm Góc đưa ra thấp hơn một cách bất thường.

Ông Micah Zenko, một nhà nghiên cứu thuộc Hội đồng Quan hệ Nước ngoài tại thủ đô Washington, D.C. (Mỹ) cho biết, số liệu mà Lầu Năm Góc đưa ra là “vô lý khi so sánh với các chiến dịch không kích khác trong lịch sử”. Ông nói thêm rằng “với số lượng bom oanh tạc được sử dụng, số liệu thương vong hoàn toàn không khớp”.

Lầu Năm Góc cũng đã từng thừa nhận rằng họ không thể xác định chính xác số người dân thiệt mạng trong các chiến dịch không kích. “Chúng tôi không có bất kỳ phương tiên nào để có thể ra ngoài thống kê số liệu và cũng không đủ nhân lực”, Đại tá Joe Scrocca, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc cho biết.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Trump không có bất kỳ biện pháp nào nhằm giảm bớt ảnh hưởng của cuộc chiến cho người dân trong khu vực. Nghị sĩ Mỹ Ted Lieu đã biết trong một bức thư gửi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis rằng: “Số dân thường thiệt mạng tăng lên do các hoạt động của quân đội Mỹ tại Syria và Iraq đang khiến nhiều người nghi ngờ chính quyền Trump đang vi phạm nhân quyền trong chiến tranh”.

Theo Infonet

SHARE