Đừng để con phát điên chỉ vì áp lực thi cử

Theo thống kê tại Viện Sức Khỏe Tâm Thần Bệnh viện Bạch Mai cho biết trong thời gian gần đây có khoảng 20% số bệnh nhân đến khám và điều trị tại viện là trẻ trong lứa tuổi đến trường, vì lý do quá lo lắng về thánh tích học tập.

Mùa thi đang cận kề cha mẹ nào cũng muốn con mình đạt được thành tích học tập cao, vô tình tạo áp lực khiến trẻ rơi vào trầm cảm, thu mình lại và không tiếp xúc với bên ngoài, thậm chí nhiều em còn tỏ ra lo sợ và phát điên mỗi khi đi đến lớp. Tất cả những triệu chứng trên được xác định là dấu hiệu của bệnh tâm thần.

Tại Viện Sức Khỏe Tâm Thần thuộc Bệnh viện Bạch Mai, từ đầu năm đến nay số phụ huynh đưa con đến khám và điều trị các bệnh do rối loạn tâm thần trầm cảm tăng đáng kể và có xu hướng gia tăng vào mùa thi do trẻ phải chịu nhiều áp lực về bài vở và nhất là điểm số. Rất nhiều trẻ nhập viện trong tình trạng suy kiệt vì lo học đến mức không ăn uống được gì, sau đó rơi vào tình trạng mất ngủ, học tập giảm sút, dẫn đến buồn bã chán nản và cáu gắt. Vì vậy nên thay vì áp đặt con phải đạt được thành tích hãy học cách chia sẻ và để con có thời gian vui chơi và giải trí.

1. Có suy nghĩ “mở hơn” về việc học tập của con

Thay vì áp đặt con phải được điểm cao nhất lớp hay phải được làm lớp trưởng, hãy xác định khả năng của con đến đâu để có thể có hướng mở hơn về việc học tập của con. Việc tạo áp lực để con phải học tập là đúng nhưng chỉ nên có giới hạn, thay vì chửi mắng hay đánh đập, hãy cổ vũ và khuyên con vì như vậy sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Đừng để con nhỏ mở miệng ra chỉ nói đến điểm chát, thầy cô hay sách vở nhưng hãy khuyến khích con nói chuyện nhiều hơn với bạn bè về các bộ môn thể thao hay âm nhạc. Mỗi người khi sinh ra đều có một khả năng và sở trường khác nhau trước khi ép con phải theo ý mình hãy nhìn nhận lại đâu mới là điều con thích và đâu mới là điểm mạnh của con.

Dung de con phat dien chi vi ap luc thi cu

Đừng biến trường học thành chiến trường những hãy biến nó thành sân chơi

2. Khuyến khích con học tập lành mạnh

Cạnh tranh thứ hạng với bạn bè là rất tốt vì việc này thúc đẩy con trẻ học tập hết sức mình. Nhưng cái gì cũng có hai mặt, nếu nghĩ theo hướng tích cực con bạn sẽ cầu tiến và chẳm chỉ hơn như bỏ xem phim hay đi chơi để học từ vựng và làm bài tập,… Nhưng nếu nghĩ theo một cách khác phụ huynh đáng biến trường học thành chiến trường, ăn thua và điểm chát, từ đó khiến trẻ bị cô lập.

Hãy tạo cho trẻ một sân chơi bình đẳng, đừng so sành con của mình với “con nhà người ta”, nhưng hãy nhắc nhở con rằng: điều quan trọng hơn hết là phải tự chiến đấu với bản thân, để hoàn thiện bản thân, để học tập tốt hơn và từ đó đạt được điểm số và thứ hạng xứng đáng. Con không nên cạnh tranh với bạn hay so sánh mình với bất kì ai khác.

3. Tạo cho con những thói quen hữu ích

Điều đáng nói là rất ít cha mẹ hiểu rằng thay vì nhắc nhở hay ép buộc con ngồi vào bàn học thì hãy nên đồng hành cùng con. Hãy ngồi bên cạnh làm việc của mình hoặc đọc sách bằng mắt, để trẻ thấy rằng mình luôn có ba mẹ ở bên. Đồng thời khi bạn ở cạnh trẻ như vậy có thể nhắc nhở con còn chưa làm bài tập nào và làm sai ở đâu, vì rất nhiều trẻ khi ngồi vào bàn thì mất tập trung và không còn nhớ gì cả.

Tập cho trẻ những thói quen sau khi nghe giảng nên ôn lại ngay, sau đó về nhà đọc lại lần nữa. Hướng dẫn con nên học bài trước tránh tình trạng dồn quá nhiều tạo áp lực. Để tránh trẻ phải loay hoay, mệt mỏi và học tập không hiệu quả thì hơn ai hết bố mẹ nên hướng dẫn và giúp con cùng vượt qua.

Dung de con phat dien chi vi ap luc thi cu

Học là chuyện cả đời nên hãy cứ để trẻ sống đúng với tuổi thơ

4. Phát triển toàn diện đừng mãi cặm cụi vào sách vở

Đừng hỏi con tại sao bạn A đang học bài mà con lại chơi bóng đá, bạn B đang tham gia câu lạc bộ tiếng anh mà con lại ngồi vẽ. Nếu con bạn là đứa ham chơi thì có lẽ việc nhắc nhở này là đúng nhưng nếu con độc lập từ nhỏ thì tốt nhất bạn không nên động vào. Vì có câu nói rằng có những người cả cuộc đời chỉ làm một việc mình thích và kiếm ra khối tiền từ nó, nhưng cũng có những người cả đời theo đuổi quá nhiều thứ và cuối đời chả có gì. Hãy để trẻ sáng tạo và làm những điều mình muốn nếu không ảnh hưởng đến thành tích học tập.

Làm cha làm mẹ là cả một nghệ thuật vì vậy ngay ngày hôm nay hãy để ý con nhiều hơn, đừng trở thành những người cắt bỏ ước mơ của chúng nhưng hãy luôn là hậu phương hướng dẫn và truyền lửa để việc học tập của con không còn là gánh nặng.

Theo Tạp chí Sống Khỏe

SHARE