Đức và Ukraine sẽ ‘chia phần’ Ba Lan nếu EU sụp đổ

Đức và Ukraine sẽ ‘chia phần’ Ba Lan nếu EU sụp đổ.

Đức và Ukraine sẽ tuyên bố chủ quyền tại một số khu vực thuộc lãnh thổ Ba Lan và có thể gây ra những nguy hiểm cho đất nước nếu EU tan rã vì lý do nào đó, ông Mikke nhận định và nói thêm rằng điều này có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Do đó, Warszawa có rất nhiều vấn đề phải lo lắng bên cạnh Nga. Việc duy trì chính sách chống lại Moscow, nhưng bỏ qua các mối nguy xung quanh là một sai lầm, các phương tiện truyền thông dẫn lời.

Nhận xét về chuyến thăm của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đến Estonia, ông Mikke cho rằng đây là bước đi hợp lý, giúp Warszawa tăng cường liên kết với các nước trong khu vực và nâng cao vị thế của mình.

“Việc lựa chọn Estonia, chứ không phải Đức, Nga hay Mỹ, là nơi đầu tiên cho chuyến thăm của tổng thống Duda là một quyết định hợp lý, khi không quốc gia nào có quyền phản ứng về điều này. Một quốc gia trung lập là lựa chọn khôn ngoan nhất cho chính phủ Ba Lan,” chính trị gia Mikke nói trong một cuộc họp báo.

Tuy nhiên, kế hoạch của Tổng thống Duda cũng ẩn chứa nhiều mạo hiểm, khi Estonia vốn không có lực lượng quân sự đủ mạnh để có thể hỗ trợ Ba Lan, trong trường hợp quốc gia này bị tấn công. Do đó, trước khi đẩy mạnh chính sách hợp tác với Tallinn, Warszana cần phát triển lĩnh vực quân sự và tăng cường các hoạt động an ninh bên trong đất nước.

“Khi tồn tại giữa Đức và Ukraine, đều muốn tuyên bố chủ quyền lãnh thổ đối với Ba lan, Warszana cần trang bị tốt hơn cho chính mình. Trong một số tình huống cố định, Ba Lan có thể nhận ra sự thù địch từ phía Berlin hay Kiev, chứ không phải Moscow. Vì vậy, để tránh trường hợp xấu nhất có thể diễn ra, chính phủ Ba Lan cần nâng cấp lực lượng vũ trang và chuẩn bị cho mọi thử thách,” ông Mikke nói thêm.

Trước đó, trong chuyến thăm Estonia, Tổng thống Duda đã nhấn mạnh đến kế hoạch gia tăng sự hiện diện quân sự của NATO bên trong khu vực. Trong đó, Ba Lan sẽ là quốc gia dẫn đầu cho chính sách mới tại sườn phía đông của châu Âu. Tuy nhiên, các nhà phân tích chính trị cho rằng, kế hoạch của ông Duda có thể mang lại những phản ứng quyết liệt từ phía Nga, khiến mối quan hệ giữa hai bên trở nên tồi tệ hơn.

( theo Sputnik news )