Đức kêu gọi Nga và Ukraine giảm leo thang xung đột

Ông Heiko Maas - Ảnh: Reuters

Moscow và Kiev – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Sáu (18 tháng 1), Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas kêu gọi cả Nga và Ukraine giảm leo thang xung đột ở miền đông Ukraine, và cho biết rằng cả Pháp và Đức đều sẵn sàng giúp đỡ bằng cách giám sát giao thông hải quân gần bờ biển Crimea.

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Ukraine, ông Pavlo Klimkin, thì tại Kiev, Ngoại trưởng Maas một lần nữa kêu gọi Moscow trả tự do cho thủy thủ đoàn của ba tàu hải quân Ukraine. Thủy thủ đoàn của 3 tàu này bị Moscow bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái, ở ngoài khơi bán đảo Crimea.

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Moscow, Ngoại trưởng Mass cũng tuyên bố tại Kiev rằng, tất cả các bên cần góp phần để giảm leo thang các cuộc xung đột. Ông Mass cho rằng, Nga phải cho phép tàu thuyền đi qua eo biển Kerch dẫn đến biển Azov. Trong khi đó, ông Klimkin rất hoan nghênh lời đề nghị của Đức với việc giám sát lưu lượng vận chuyển qua Eo biển Kerch.

Trong cuộc phỏng vấn với các phóng viên, ông Lavrov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý lời đề nghị của Thủ tướng Đức Angela Merkel, về việc cho các chuyên gia Đức theo dõi eo biển Kerch, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa thấy họ đến.

Ngoài ra, ông Mass cho biết, Đức vẫn ủng hộ dự án Nord Stream 2 của Nga, bất chấp sự chỉ trích từ Washington và một số nước châu Âu khác. Bên cạnh đó, ông Mass cũng khẳng định, ông Lavrov đã gia hạn cam kết của Moscow về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt tự nhiên thông qua Ukraine, bất chấp việc đường ống Nord Stream 2 đang được xây dựng dưới biển Baltic.

Theo SBTN