Đức Giáo hoàng Francis cho rằng việc giết hại phụ nữ đã trở thành ‘bệnh dịch’ ở châu Mỹ La-tinh

Ảnh: Reuters

Panama City, Panama – Theo tin từ Reuters, vào hôm thứ Năm (24 tháng 1), Đức Giáo hoàng Francis lên tiếng hối thúc các nhà lãnh đạo châu Mỹ La-tinh tránh tham nhũng và giải quyết tình trạng bạo lực băng đảng, buôn bán ma túy và giết hại phụ nữ. Ông cho rằng tình trạng này đã trở thành một “bệnh dịch” ở lục địa quê hương của ông.

Bên cạnh đó, Đức Giáo hoàng Francis cũng đề cập đến vấn đề di dân trong ngày thứ hai liên tiếp, và cho rằng các chính quyền phải nỗ lực hơn để vượt qua nỗi sợ và sự nghi ngờ, vì những người di dân chỉ đang tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn.

Trong một cuộc họp với các giám mục đến từ Trung Mỹ, Đức Giáo hoàng Francis cho biết, nhiều người trẻ đã nhận thấy bản thân bị gò bó và thiếu cơ hội, giữa các tình trạng mâu thuẫn không có giải pháp nhanh chóng như bạo lực gia đình, các băng đảng có vũ trang, tội phạm và buôn bán ma túy. Đặc biệt, ông cho rằng tình trạng giết hại phụ nữ chính là một loại bệnh dịch mà châu lục này đang phải đối mặt.

Theo dữ liệu được chính phủ cung cấp cho Ủy ban Kinh tế Liên Hiệp Quốc về châu Mỹ La-tinh và Caribbean (ECLAC), vào năm 2017 có ít nhất 2,795 phụ nữ đã trở thành nạn nhân của nạn giết hại phụ nữ ở châu Mỹ La-tinh và vùng Caribbean. ECLAC cho biết tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng tại El Salvador, với tỷ lệ 10.2 vụ giết hại phụ nữ trên 100,000 phụ nữ trong năm 2017.

Đức Giáo hoàng cho rằng các gia đình đã “bị phá vỡ bởi một hệ thống kinh tế không ưu tiên cho con người và lợi ích chung.”

Theo SBTN

SHARE