Đức chỉ trích thái độ « biểu dương lực lượng » của NATO

0
11
Binh sĩ NATO trong đợt tập trận mang tên “Operation Anaconda” tại Ba Lan vào đầu tháng /2016.JANEK SKARZYNSKI / AFP

Trả lời phỏng vấn nhật báo đại chúng Bild Zeitung hôm thứ Bảy 18/06/2016, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier (đảng Dân Chủ Xã Hội) công khai chỉ trích chính sách của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương tăng cường lực lượng ở gần biên giới Nga. Theo Ngoại trưởng Đức, ưu tiên đối thoại chính trị và ngoại giao với Nga tốt hơn là phô diễn sức mạnh.

Từ Berlin, thông tín viên Pascal Thibaut tường thuật :

« Tin rằng sẽ được an ninh hơn với màn biểu diễn chiến xa là một suy nghĩ sai lầm. Chúng ta cần tránh làm cho tình hình xấu thêm với tiếng giày trận ». Frank-Walter Steinmeier, nhân vật có tiếng chừng mực này đã công kích một cách mạnh mẽ quyết định của NATO bố trí thêm quân gần biên giới Nga. Bốn tiểu đoàn tác chiến được xem là để phản ứng lại hành động gây hấn của Matxcơva, theo quan điểm của Liên Minh Bắc Đại Tây Dương.

Trong những ngày qua, NATO tiến hành một chiến dịch quân sự đại quy mô ở Ba Lan với 30.000 quân của 24 nước thành viên để gọi là đề phòng một hành động gây hấn của Nga. Nhưng theo Ngoại trưởng Đức thì Tây phương « không nên đặt chính sách (an ninh) trên cơ sở đơn độc là quân sự và chỉ xem sức mạnh của quân đội là giải pháp răn đe duy nhất ».

Từ lâu nay, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier vẫn chủ trương đối thoại với Nga. Cách nay vài tuần, ông còn đề nghị từng bước bỏ cấm vận trừng phạt Matxcơva sau vụ sáp nhập Crimée nếu việc thi hành hiệp ước ngưng bắn tái lập hoà bình ở Ukraina tiến triển tốt mà không cần phải được tôn trọng hoàn toàn

SHARE