Du lịch bùng nổ ở Cuba nhờ quan hệ hòa dịu với Mỹ

0
13

Cổ động viên Cuba trong một trận bóng với đội New York Cosmos, Havana 02/06/2015.

REUTERS/Enrique de la Osa

Sự xích lại gần nhau với Hoa Kỳ đã giúp ngành du lịch Cuba tăng vọt, năm nay tăng gấp 4 lần so với các lãnh vực kinh tế khác của đảo quốc này. Theo các số liệu chính thức của chính quyền La Habana, khu vực du lịch trong sáu tháng đầu năm nay đã tăng 15,9% so với năm trước, trong khi phần còn lại của kinh tế Cuba chỉ tăng khoảng 4%.

Hãng tin Pháp AFP trích dẫn giáo sư José Luis Perello, Khoa Du lịch Đại học La Habana, phân tích : « Hình ảnh về việc tái lập bang giao với Mỹ, mở của đại sứ quán, đã tạo ra cảm giác là đã đến lúc phải đi thăm Cuba, không chỉ với người Mỹ mà còn đối với người ở tất cả các nước khác. »

Theo thống kê chính thức, các chuyến thăm của du khách Mỹ – nhờ các điều kiện dễ dàng mà ông Obama đã ban hành – đã tăng 50,1%. Lượng du khách Pháp tăng 28,5%, Anh 27,5% và Đức 21,7%. Riêng Canada, nước đứng đầu về số khách đến Cuba, chiếm 1/3 trong số 3 triệu du khách đến đảo năm 2014, thì trong sáu tháng đầu năm nay đã tăng thêm 13,2%.

Đối với các chuyên gia, số liệu khả quân bất ngờ của du lịch Cuba trong nửa đầu năm 2015 không xa lạ gì với tiến trình bình thường hóa bang giao với Hoa Kỳ, được công bố vào trung tuần tháng Mười Hai năm ngoái sau hơn nửa thế kỷ thù địch.

Kinh tế gia người Cuba Pavel Vidal, thuộc trường đại học Cali ở Colombia ghi nhận : « Trong bối cảnh quốc tế mới của Cuba, du lịch có vẻ là lĩnh vực sẽ được hưởng những tác động tích cực nhất…Khu vực này sẽ thu hút các dự án đầu tư và địa ốc nước ngoài, chuẩn bị đón bước tiếp theo trong chính sách của Mỹ là cho đi du lịch Cuba một cách hoàn toàn tự do ».

Ngày 20 Tháng Bảy 2015, Mỹ và Cuba đã tái lập quan hệ ngoại giao, bị cắt đứt từ tháng Giêng năm 1961. Ngày 14 tháng 8 tới đây, Ngoại trưởng Mỹ sẽ đến La Habana để thượng lá cờ Mỹ trên Tòa Đại sứ Hoa Kỳ. Ngay từ đầu năm nay, tại thủ đô Cuba, cũng như tại khu nghỉ mát bên bờ biển Varadero (phía đông La Habana), các khách sạn đã hoàn toàn hết chỗ, điều chưa từng xẩy ra.

Các dây chuyền khách sạn lớn trên thế giới, các hãng hàng không và hàng hải đã đua nhau tiến hành thủ tục thiết lập các tuyến nối liền nước Mỹ với Cuba chỉ cách bang Florida của Mỹ khoảng 160 km.

Du lịch bùng nổ quả là một cơ hội tốt cho Cuba, vì du lịch là một trong những nguồn thu ngoại tệ quan trọng cho quốc gia này. Trong năm 2014 chẳng hạn, du lịch đã mang về cho Cuba 2,6 tỷ đô la, và nằm trong số ba khu vực kinh tế sinh lợi nhiều nhất của nước này

:I:

SHARE