Du khách Việt Nam bị coi thường vì các hành vi “xấu xí”

Tin Vietnam.–  Báo Vietnamnet ngày 30 tháng 3 năm 2019 loan tin, trong năm 2018, Việt Nam có gần 10 triệu người đi du lịch ngoại quốc, và con số này đang tăng mạnh hàng năm.

Tại diễn đàn Du lịch Outbound Việt Nam- cơ hội và thách thức, ông Phùng Quang Thắng, giám đốc công ty lữ hành Hanoirtourist nói rằng, năm 1998, bản thân ông chứng kiến cảnh nhiều người Việt đổ xô đi làm sổ thông hành để đi du lịch ngoại quốc. Lúc này, nhiều ý kiến của viên chức đã bày tỏ lo lắng, người dân đi du lịch sẽ làm “chảy máu ngoại tệ” ra ngoại quốc.

Đến nay, ông Ngô Hoài Chung, Phó trưởng cơ quan Du lịch nhận định, hiện nay, du lịch ngoại quốc đã góp phần cho người dân Việt Nam tăng cường hiểu biết, nâng cao dân trí, tìm kiếm cơ hội đầu tư, những người Việt đi du lịch ngoại quốc về đều cư xử văn minh hơn. Tuy nhiên, hình ảnh những người Việt đi du lịch ngoại quốc có những hành vi “xấu xí” cũng không ít.

Ông Chung nói rằng, khách du lịch Việt rất tuân thủ các yêu cầu khi đến các điểm tham quan, danh thắng, nhưng khi về tới khách sạn thì “hiện nguyên hình” nhiều thói xấu. Việc khách du lịch Việt bỏ trốn bất hợp pháp ở nước sở tại, và các hình ảnh phản cảm như hút thuốc nơi bị cấm, xả rác bừa bãi, ồn ào, ăn cắp vặt, chen lấn và nhiều hành vi xấu xí khác khiến người ngoại quốc có cái nhìn thiếu thiện cảm về du khách Việt.

Vì vậy, năm 2019, cơ quan Du lịch sẽ xây dựng một bộ quy tắc ứng xử cho người Việt khi đi du lịch ngoại quốc.

Theo SBTN

SHARE