Dự báo hạn hán, xâm nhập mặn sẽ nghiêm trọng hơn

0
2

Hai người đàn ông lưới cá bên cạnh một đập ngăn mặn trên một con kênh đã gần cạn ở Sóc Trăng hôm 8/3/2016.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình hôm qua cho biết phía Trung Quốc sẽ xả nước gấp đôi so với nhiều năm trước sau khi nhận được đề nghị từ phía Việt Nam nhằm khắc phục hạn hán và xâm nhập mặn ở đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Lê Hải Bình dẫn thông tin từ đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cho hay từ ngày 15 tháng 3 đến 10 tháng 4 phía Trung Quốc sẽ tăng lưu lượng xả nước từ đập thủy điện Cảnh Hồng (Vân Nam) xuống khu vực hạ lưu từ mức 1.100 m3/ giây lên mức 2.190 m3 / giây, gấp đôi so với trung bình các năm trước.

Ngoài ra, liên quan đến thông tin cho biết Thái Lan có kế hoạch chuyển nước sông Mekong và xây cửa chắn phục vụ cho nông nghiệp, người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam cũng cho biết phía Việt Nam đã bày tỏ quan ngại và đề nghị phía Thái Lan sớm cung cấp thông tin cụ thể về thực hiện kế hoạch tại cuộc họp lần thứ 42 của Ủy ban liên hợp Ủy hội sông Mekong quốc tế tại Cần Thơ từ ngày 15 đến 17 tháng 3.

Chiều hôm qua, lãnh đạo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia tiếp tục đưa ra dự báo hạn hán, xâm nhập mặn tới đây còn gay gắt và nghiêm trọng hơn.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài Nguyên Môi trường vào chiều hôm qua, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia khẳng định đợt hạn hán vừa qua ở Việt Nam là kỷ lục trong vòng 100 năm qua nhưng đã được dự báo và cảnh báo từ sớm. Ông cho biết từ cuối tháng 8 năm ngoái, Việt Nam đã nhận định về hiện tượng El Nino ở mức độ kỷ lục kéo dài suốt năm 2015 và sang năm 2016.

Cơ quan này cho biết El Nino đã lên tới đỉnh 3.1 độ, và vì vậy hiện tượng này còn tiếp tục gây hậu quả. Theo dự báo mùa mưa năm nay sẽ đến muộn và do đó hạn hán còn tiếp tục gay gắt và nghiêm trọng hơn, đặc biệt ở khu vực Tây nguyên, trung bộ và Nam trung bộ, có thể mở rộng ra cả bắc trung bộ.

SHARE