Dự án phòng vệ châu Âu : 9 nước lần đầu tiên thảo luận tại Paris

Đại diện quân đội 9 quốc gia châu Âu họp lần đầu tiên tại Paris hôm nay, 07/11/2018, để thảo luận về dự án Sáng kiến can thiệp chung châu Âu (IEI). Nhân dịp này, tổng thống Pháp kêu gọi thành lập một « quân đội châu Âu thực thụ » để bảo vệ châu lục, trong bối cảnh đe dọa từ Nga gia tăng và chính quyền Trump ngày càng tỏ ra ít đáng tin cậy.

Cuộc thảo luận hôm nay của bộ trưởng Quốc Phòng 9 quốc gia tham gia IEI – bao gồm Pháp, Đức, Bỉ, Đan Mạch, Hà Lan, Estonia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Anh Quốc – có mục tiêu xác định rõ « các ưu tiên » (khu vực địa lý, nguy cơ, đe dọa…), để quân đội các nước phối hợp trong các can thiệp nhanh, trong các chiến dịch quân sự « cổ điển », cũng như đối phó thảm họa thiên nhiên, hay sơ tán dân cư. Phần Lan cũng dự định tham gia sáng kiến này.

Cuộc họp hôm nay là một nỗ lực nhằm cụ thể hóa dự án tăng cường lực lượng phòng vệ châu Âu IEI, được khởi sự theo sáng kiến của tổng thống Pháp, đưa ra hồi năm ngoái trong bài phát biểu tại Đại học Sorbone.

Một nguồn tin thân cận với chính phủ Pháp cho biết dự án IEI này có lợi thế là mang lại cho các nước châu Âu « một khuôn khổ hợp tác mang tính mềm dẻo, ngược lại với các cơ chế đã có, vốn đòi hỏi phải có sự thống nhất tuyệt đối của toàn bộ các thành viên châu Âu ».

Phát biểu trên đài phát thanh radio Europe 1 hôm qua, tổng thống Emmanuel Macron nhấn mạnh là « Đối diện với nước Nga nằm sát biên giới, từng chứng tỏ có thể là một mối đe dọa… cần phải có một châu Âu có thể tự bảo đảm về mặt quân sự, không phụ thuộc vào Hoa Kỳ ». Tổng thống Pháp cũng nói đến nguy cơ Trung Quốc, và kể cả nước Mỹ của Donald Trump, với ý định rút khỏi một thỏa thuận giải trừ hạt nhân với Nga mới đây.

Dự án tăng cường phòng vệ châu Âu có một số bước tiến trong thời gian gần đây, với hai cơ chế mới của Liên Âu. Thứ nhất là cơ chế hợp tác thường trực bao gồm 25 quốc gia thành viên, và Quỹ phòng vệ châu Âu, với 13 tỉ euro. Trong bài phát biểu năm ngoái tại Sorbonne, tổng thống Pháp muốn đi xa hơn với chủ trương các nước châu Âu cần tăng cường phối hợp bên ngoài các cơ chế sẵn có của NATO và Liên Hiệp Châu Âu, để hướng tới một « sự tự trị về chiến lược ».

Tuy nhiên, theo nhiều nhà quan sát, dự án phòng vệ châu Âu độc lập mà tổng thống Pháp mơ ước chắc chắc sẽ vấp phải các trở lực rất lớn trong nội bộ châu lục. Đức vốn rất gắn bó với Hiệp Ước Quân Sự Bắc Đại Tây Dương – NATO. Quyết định mới đây của Bỉ mua nhiều máy bay F-35 của Mỹ thay vì của châu Âu bị tổng thống Pháp chỉ trích là, « về mặt chiến lược », đi ngược lại các lợi ích của châu lục. Chủ tịch đảng đối lập cánh hữu LR Laurent Wauquiez dự án của tổng thống Pháp chỉ là một « ảo tưởng ».

Theo RFI