Home Việt Nam Dự án đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội: Nhà...

Dự án đường sắt trên cao Nhổn – Ga Hà Nội: Nhà thầu yêu cầu tăng phí 40 triệu USD

0
15

Dự án đường sắt trên cao Nhổn- Ga Hà Nội. Ảnh: ĐH.

Ngày 30/10/2015, Liên danh Hyundai E&C – Ghella JV trúng thầu thi công gói thầu số 3 và đã ký với Ban Quản lý Dự án đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) Hợp đồng thầu số 3 gồm hầm và các ga ngầm. Mới đây, ngày 6/9/2016, nhà thầu đã gửi văn bản cho MRB đính kèm bản thảo biên bản ghi nhớ, trong đó khẳng định nhiều mốc thời hạn bàn giao mặt bằng công trường từng phần và giai đoạn 1 của kế hoạch di dời các công trình ngầm nổi đã hết hạn. Chính vì thế, phần chi phí ảnh hưởng của kế hoạch thi công sơ bộ sẽ phải được sửa đổi cho phù hợp.

Theo quan điểm của nhà thầu trong dự thảo biên bản ghi nhớ, phần “Chi phí điều chỉnh thời gian hoàn tất” sẽ được điều chỉnh với giá trị 84.600 USD/ngày nhân với 10 tháng để tính toán phí tổn bổ sung do thời gian bị kéo dài hơn so với kế hoạch, như vậy khoản phí bổ sung sẽ  là 25,6 triệu USD.

Về chi phí bổ sung do sự trùng lặp giữa thứ tự của các công trình và các giai đoạn di rời công trình hạ tầng kỹ thuật cũng được tạm tính 8.509 USD/ngày nhân với 438 ngày (cho 4 ga tầu) bằng 3,7 triệu USD. Ngoài ra, nhà thầu JV còn đòi thêm khoản chi phí  “chậm trễ ngày bắt đầu”  khoảng 180 ngày với giá 46.500 USD/ngày tương đương với 11 triệu USD. Tổng mức phí bổ sung mà Nhà thầu đòi Chủ đầu tư khoảng 40 triệu USD (trên 800 tỷ đồng).

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Cao Minh – Trưởng ban MRB nói: Phía Hyundai nói về sự thay đổi hợp đồng đã ký trước đây về thời gian bàn giao mặt bằng sạch. “Về việc này, chúng tôi đang đàm phán với họ để hiểu thế nào là bàn giao mặt bằng sạch và nội dung bàn giao thế nào. Trước khi tôi về Ban MRB, phía Hyundai đòi thay đổi thế nọ thế kia, nhưng hiện vẫn đang đàm phán với nhau và cái gì cũng cần tuân thủ theo yêu cầu hợp đồng. Hiện Ban MRB cũng ra văn bản yêu cầu Hyundai tuân thủ theo các điều kiện, nhiệm vụ của hợp đồng” – ông Minh nói.

Dù vậy, nhưng căn cứ theo quyền khiếu nại của nhà thầu được quy định trong hợp đồng và sự chậm trễ thực tế trong bàn giao mặt bằng thi công thì  Việt Nam sẽ phải mất  khoản tiền  lớn để “nộp phạt” cho Nhà thầu là chắc chắn.

Việc nhà thầu Liên danh Hyundai E&C– Ghella JV đòi phạt hợp đồng sẽ khiến gói thầu số 3 tiếp tục bị đội giá. Trong 5 năm qua, giá gói thầu số 3 đã liên tục tăng. Một lần nữa, điệp khúc trích thêm ngân sách + vay vốn ODA nhằm bù đắp tiền phạt hợp đồng sẽ lặp lại.

Không chỉ riêng gói thầu số 3 mà hầu hết các gói thầu quan trọng trong Dự án Tuyến đường sắt trên cao này đều đã bị đội giá hơn rất nhiều.

Theo Tiền Phong