Dự án cấy chip vào não để tăng trí thông minh cho con người

0
3

CALIFORNIA – Một công ty ở Los Agneles đã đầu tư $100 triệu Mỹ kim nhằm phát triển thiết bị cấy vào bộ não, có tác dụng nâng cao trí thông minh cho con người. Ông Bryan Johnson, người sáng lập công ty Kernel, muốn phát triển một loại chip điện tử giúp nâng cao trí nhớ và những chức năng khác ở người khỏe mạnh, với vốn đầu tư $100 triệu Mỹ kim. Mục tiêu của Johnson là cấy chip vào bộ não để tăng cường khả năng nhận thức.

Con chip sẽ có kích thước siêu nhỏ để dễ dàng cấy vào não, có thể ghi chép hoặc mô phỏng nhiều nơ-ron thần kinh. Johnson đang hợp tác với Tiến Sĩ Theodore Berger ở Đại học Southern California tại Los Angeles, để thiết kế những thuật toán cho phép điều khiển chức năng bộ não ở con người.

Ông Berger đang nghiên cứu những người mắc chứng động kinh. Các bệnh nhân được cấy thiết bị điện tử trong não để xử lý các cơn co giật. Nhóm của Berger sử dụng chip cấy ghép để ghi chép hoạt động của bộ não, qua đó tìm hiểu sâu hơn về quá trình ghi nhớ ở vùng hippocampus – vùng não chịu trách nhiệm về trí nhớ.

Nhóm nghiên cứu cho rằng họ có thể khôi phục ký ức ở những người mắc chứng rối loạn trí nhớ, thông qua mô phỏng cách thức hoạt động của vùng hippocampus bằng kích thích điện. Berger đã thí nghiệm phương pháp này thành công trên động vật và bắt đầu thử nghiệm ở người.

Ông Johnson hy vọng chip cấy tăng cường trí nhớ chỉ là bước khởi đầu. “Nếu chúng ta có thể mô phỏng chức năng tự nhiên của bộ não và giải mã hệ thần kinh, chúng ta có khả năng học hỏi nhanh hơn 1,000 lần, lựa chọn duy trì hay loại bỏ ký ức nào, hoặc kết nối với máy điện toán,” ông Johnson nói.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra hoài nghi về dự án của Johnson. Neil Burgess ở Đại học London cho rằng, ngay cả khi nhóm nghiên cứu có thể ghi lại hoạt động của các nơ-ron trong quá trình ghi nhớ thông thường, việc xác định cơ chế giúp tăng cường trí nhớ vẫn rất khó khăn.

:VD:

SHARE