Đồng phạm của ‘cậu Thủy’ làm giả hài cốt liệt sĩ hầu tòa phúc thẩm

0
7

“Cậu Thủy” và đồng bọn hầu tòa ngày 16/10/2015.

Sáng nay 21/1, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng tổ chức xét xử phúc thẩm đối với hai bị cáo Vũ Đức Phương và Nguyễn Anh Chiều trong vụ án “cậu Thủy và đồng phạm xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt”.

Trước đó, vào ngày 16/10/2015, TAND tỉnh Quảng Trị đã tuyên án sơ thẩm: Nguyễn Văn Thúy (tức Cậu Thủy) mức án chung thân, Mẫn Thị Duyên 25 năm tù, Nguyễn Văn Hoành 23 năm tù, Nguyễn Trường Sơn 15 năm tù, Mẫn Đức Phương 18 năm tù, Nguyễn Anh Chiều 5 năm tù, Vũ Đức Chung 1 năm tù cho hưởng án treo, thử thách tại địa phương 2 năm.

Theo hồ sơ vụ án, Thúy và Duyên là những đối tượng đã từng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi chấp hành xong hình phạt trở về sinh sống tại thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, cả hai tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội của mình với danh nghĩa “nhà ngoại cảm”.

Từ năm 2008, Thúy và Duyên đã thực hiện việc tìm kiếm, cất bốc hài cốt cho những gia đình có nhu cầu cất bốc hài cốt cho người thân là liệt sĩ. Tuy nhiên, để tạo lòng tin, thời gian đầu Thúy làm cho có tiếng tăm, các gia đình tự nguyện chi trả chứ Thúy không đòi hỏi công xá.

Nghiêm trọng hơn, trong khoảng thời gian từ cuối tháng 11/2010 đến tháng 3/2013, Thúy và các đồng phạm đã có hành vi xâm hại các ngôi ngôi mộ liệt sĩ, lấy trộm khoảng 69 – 70 bộ hài cốt liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Tuyến Hóa (Quảng Bình), Gio Linh, Hải Lăng (Quảng Trị), Hương Điền (Phong Điền, Thừa Thiên – Huế). Thậm chí Thuý cùng đồng bọn còn bỏ tiền mua hài cốt tại nghĩa trang huyện Đăk Tô (Kon Tum).

Tiếp theo, Thúy chỉ đạo các đồng phạm chia hài cốt, khắc giả di vật (bi đông, ăng gô, dép cao su, mũ cối, ngôi sao, cúc áo bộ đội…) và làm giả hiện trường nơi có chôn cất 105 liệt sĩ. Thúy cùng đồng phạm dàn dựng vở kịch quy vong, dẫn vong, nhập vong… nhằm làm cho tổ chức và gia đình thân nhân liệt sĩ tin Thúy có khả năng tìm kiếm cất bốc hài cốt liệt sĩ thông qua lĩnh vực tâm linh dưới danh nghĩa “nhà ngoại cảm”.

Bằng cách thức đó, Thúy và đồng phạm đã chiếm đoạt trên 8 tỷ đồng (trong đó Công đoàn Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam 7 tỷ, còn lại là của thân nhân các liệt sĩ).

Hành vi của các bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, làm băng hoại các giá trị đạo đức xã hội, đạo lý uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.