Đồng Nai bắt hơn 4 tấn thịt heo nhiễm bệnh dịch Phi Châu

Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y tỉnh Đồng Nai đã tiêu hủy hơn bốn tấn thịt bị dịch tả heo Phi Châu tại một kho lạnh xã Bình Minh, huyện Trảng Bom, để bán cho người tiêu thụ.

Ngày 18 Tháng Năm, 2019, Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y tỉnh Đồng Nai phối hợp lực lượng hữu trách huyện Trảng Bom mang tiêu hủy hơn bốn tấn thịt dương tính với dịch tả heo Phi Châu trong kho lạnh của Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Thực Phẩm Linh Trang, ở xã Bình Minh, huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) do bà Nguyễn Thị Thùy Trang làm giám đốc.

Theo báo Tuổi Trẻ, trước đó hôm 15 Tháng Năm, Chi Cục Thú Y Vùng 6 có kết quả xét nghiệm mẫu thịt tại công ty của bà Trang phát hiện dương tính với virút dịch tả heo Phi Châu nhưng không phát hiện thịt heo tồn trữ trong nhà.

Sau đó, đoàn liên ngành tiếp tục kiểm tra nhà bà Nguyễn Thị Thảo (80 tuổi, mẹ ruột bà Trang) phát hiện trong kho bên hông nhà có 16 tủ đông và một thùng xốp chứa thịt heo tổng trọng lượng 4,285 kg.

Thịt heo trong các tủ đông lạnh đã được lưu trữ lâu ngày, đóng thành tảng rất cứng và dính chặt nhau. Thịt được xắt thành từng mảng, nặng 8-10 kg. Trong đó, nhiều tảng thịt đã đổi màu, bốc mùi.

Thịt heo nhiễm dịch bị mang đi tiêu hủy. (Hình: Tuổi Trẻ)

Làm việc với cơ quan hữu trách, bà Thảo khai số thịt trên do người khác thuê kho của bà để trữ thịt. Tuy nhiên, vì tuổi cao nên bà Thảo “không nhớ tên tuổi, địa chỉ người thuê kho.”

Ông Trần Minh Thành, phó Phòng Thanh Tra-Pháp Chế, Chi Cục Chăn Nuôi và Thú Y Đồng Nai, cho biết sẽ đề nghị thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra các kho đông lạnh ở tỉnh này.

Theo ông Thành, các kho đông lạnh chứa thịt heo “rất nguy hiểm, là nơi lưu trữ mầm bệnh lâu dài. Do đó, cần phải tăng cường kiểm tra và mạnh tay xử lý để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.”

Đồng Nai được xem là “thủ phủ” heo của Việt Nam với tổng số trên 2 triệu con, cung cấp hơn 45% lượng thịt cho thị trường Sài Gòn. Mới đây, Đồng Nai đã phát hiện năm ổ dịch ở năm xã thuộc ba huyện Trảng Bom, Nhơn Trạch và Vĩnh Cửu.

Liên quan đến dịch tả heo Phi Châu, tờ Tuổi Trẻ cũng cho biết, lãnh đạo Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn và Ủy Ban Nhân Dân thành phố ở Sài Gòn kêu gọi người dân “ăn thịt heo ủng hộ ngành chăn nuôi.”

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban An Toàn Thực Phẩm ở Sài Gòn, “công tác truyền thông dịch bệnh đôi khi gây hoang mang cho người tiêu dùng. Nếu tẩy chay thịt heo, người tiêu dùng sẽ gián tiếp làm hại ngành chăn nuôi, mà vẫn không bảo đảm tuyệt đối an toàn. Người tiêu dùng chỉ cần mua thịt heo sạch ở nơi bán hợp pháp và nấu chín, bảo quản đúng cách sẽ tự bảo vệ cho mình trước nhiều bệnh khác.” 

Theo Người Việt

SHARE