Ðộng đất trên đường nứt Hayward có thể xảy ra bất cứ lúc nào

0
11

(Hình minh họa: pubs.usgs.gov)

Ðài CBS San Francisco hôm Thứ Ba loan tin hệ thống đường nứt dưới mặt đất từng gây ra trận động đất 4.0 độ Richter có khả năng tạo nên một trận động đất khác lớn hơn thế nữa “bất cứ lúc nào trong những ngày tới.”

Trận địa chấn vào lúc 2 giờ 41 phút sáng tại ranh giới Fremont và Union City đã xảy ra ngay bên trên đường nứt Hayward ở độ sâu 5 dặm bên dưới mặt đất.

Sau đó, tính cho tới lúc 6 giờ 42 phút sáng trong ngày, có ít nhất là 13 cơn dư chấn đã được ghi nhận gần chỗ bị động đất, trong đó cơn dư chấn mạnh nhất đã xảy ra vào lúc 2 giờ 56 phút và đo được 2.7 độ Richter.

Các chuyên gia động đất cảnh cáo rằng thế nào cũng sẽ xảy ra một trận động đất nữa mạnh hơn nhiều bên trên đường nứt Hayward, tại một vùng rộng lớn trải dài từ vịnh San Pablo cho tới phía Bắc Fremont và băng qua các khu thành thị đông đúc dân cư, bao gồm Berkeley, Oakland, Hayward và Fremont.

Theo Cơ Quan Ðịa Chấn Hoa Kỳ (USGS), trận động đất lớn gần đây nhất trên đường nứt đó, ước tính có cường độ 6.8, đã xảy ra vào năm 1868.

Lúc đó, trận động đất này chỉ làm thiệt mạng có 30 người mặc dù nó đã gây tổn thất vật chất rộng lớn tại vùng Vịnh, nhất là tại Hayward, địa danh được dùng để đặt cho đường nứt dưới mặt đất đó.

Tuy nhiên, trận động đất khủng khiếp tiêu hủy phần lớn thành phố San Francisco hồi năm 1906 vẫn thường được gọi là “Trận Ðộng Ðất Lớn San Francisco.”

Ông Tom Brocher, một nhà nghiên cứu động đất thuộc USGS, nói rằng dân số ở phía Ðông vùng Vịnh bây giờ đã đông hơn xưa tới 100 lần, vì thế số nạn nhân của trận động đất sắp xảy tới sẽ phải nhiều hơn bội phần.

Trong khi bản dự đoán động đất được đưa ra hồi năm 2008 cho rằng chỉ có khoảng 31% nguy cơ xảy ra một trận động đất mạnh 6.7 hoặc mạnh hơn thế nữa trên hệ thống đường nứt Hayward-Rodgers, ông Brocher nói rằng, trên thực tế, một trận động đất lớn bên trên hệ thống đường nứt đó có thể xảy đến cho cư dân “bất cứ lúc nào trong những ngày tới.”

:NV:

SHARE