Động đất tại Tân Cương : ít nhất 6 người chết

0
7

Quang cảnh hoang tàn tại Thành Đô, thủ phủ tỉnh Tứ Xuyên sau trận động đất kinh hoàng năm 2009.

Sáng hôm nay 03/07/2015, theo AFP, một trận động đất với cường độ hơn 6 độ Richter đã xảy ra tại vùng tự trị Tân Cương, viễn tây Trung Quốc, khiến ít nhất sáu người thiệt mạng.

Nhiều nhà cửa được xây dựng theo tập quán truyền thống của cư dân địa phương sụp đổ sau động đất. Ngoài số người chết nói trên, hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã thông báo có 48 người bị thương, theo một số giới chức địa phương. Bộ Nội vụ Trung Quốc khẳng định đã gửi 1.000 lều bạt và đồ cứu trợ đến khu vực.

Thông tin của Viện Địa chất học Mỹ US Geological Survey (USGS) cho hay, tâm chấn động đất thuộc huyện Pishan, cách thành phố Hotan (thủ phủ địa khu Hòa Điền) 164 km về phía tây bắc, và cường độ của động đất là 6,4 độ Richter. Một số dư chấn xảy ra tiếp theo, đợt mạnh nhất là 4,8 độ. Pishan là một huyện tự trị với khoảng 258 nghìn cư dân, đa số là người Duy Ngô Nhĩ.

Vùng chân núi Himalaya thường xảy ra động đất. Năm 2008, động đất gần 8 độ Richter đã tàn phá tỉnh Tứ Xuyên, khiến gần 70.000 người chết. Mới đây, một trận động đất với cường độ tương tự tại Nepal hồi tháng 4/2015, khiến ít nhất 8.800 người tử vong. Riêng tỉnh Vân Nam (tây nam Trung Quốc) hồi tháng tám năm ngoái cũng gánh chịu một trận động đất hơn 6 độ Richter làm hơn 600 người thiệt mạng

:I:

SHARE