Động đất rung chuyển Nam Á, ít nhất 180 người chết

0
9

Tâm chấn động đất vừa xảy ra ở Afghanistan nằm ở thị trấn Jarm, gần biên giới Afghanistan – Pakistan

Một trận động đất 7,5 độ Richter vừa xảy ra chiều 26-10 ở miền Bắc Pakistan gây ra rung lắc dữ dội ở nước này và những nước láng giềng.

USGS dự báo số người thiệt mạng có thể hơn 100 người, gây thiệt hại nhiều triệu USD.

Cơ quan khảo sát địa chấn Mỹ (USGS) cho biết trận động đất xảy ra lúc 14 giờ 10 (giờ địa phương) có cường độ 7,5 độ Richter.

Tâm chấn gần vụ động đất 75.000 người chết

Động đất xảy ra ở vùng núi Hindukush ở Đông Bắc Afghanistan với tâm chấn cách thủ đô Kabul 254km và ở độ sâu 213km.

Động đất làm rung chuyển nhiều khu vực ở thủ đô Kabul và ảnh hưởng tới nhiều vùng ở hai nước láng giềng Pakistan và Ấn Độ.

Khu vực tâm chấn gần nơi xảy ra vụ động đất 7,6 độ Richter hồi tháng 10-2005 khiến hơn 75.000 người thiệt mạng và 3,5 triệu người mất nhà cửa.

Một bản đồ của USGS cho thấy cơn địa chấn còn lan tới cả các quốc gia Trung Á như Tajikistan.

Các nhân chứng mô tả trận động đất kéo dài 1 phút, khiến các tòa nhà cao tầng ở Kabul (Afghanistan), Islamabad (Pakistan) và New Delhi (Ấn Độ) rung lắc dữ dội. Ít nhất một đợt dư chấn mạnh 4,8 độ Richter xảy ra sau đó.

Theo ghi nhận của CNN, ở các nước láng giềng Afghanistan như Ấn Độ, Pakistan, người ta cũng cảm nhận rõ được cơn địa chấn.

Ở thành phố Islamabad, Pakistan, nơi cách tâm chấn của trận động đất hàng trăm dặm, phóng viên CNN Sofia Saifi đang đứng ở trong bếp thì thấy lò vi sóng rơi xuống rồi mặt đất như rung chuyển.

Vài phút sau khi chạy ra khỏi tòa nhà và đứng ở bên ngoài, Saifi vẫn còn cảm thấy mặt đất vẫn còn run rẩy.
A man carries a boy, who was injured in an earthquake, at the Lady Reading hospital in Peshawar, Pakistan October 26, 2015. REUTERS/Khuram Parvez

Một người ẵm đứa con bị thương trong trận động đất đi cấp cứu tại bệnh viện ở Peshawar, Pakistan – Ảnh: Reuters

A man with his belongings walks past the rubble of a house after it was damaged by an earthquake in Mingora

Gạch đá rơi xuống một ngõ hẻm ở Mingora, Pakistan sau động đất – Ảnh: Reuters
Số thương vong tăng nhanh

Theo Reuters, khi màn đêm buông xuống, báo cáo về số người thiệt mạng ở Afghanistan và Pakistan liên tục được cập nhật. Ít nhất 24 người ở Afghanistan và 76 người ở Pakistan đã thiệt mạng.

Chính quyền hai nước lo ngại số người chết có thể tăng cao hơn nữa khi mà hệ thống thông tin liên lạc ở các vùng bị ảnh hưởng đã bị cắt đứt.

Thông tin khủng khiếp nhất là 12 nữ sinh bị giẫm đạp chết khi các học sinh tháo chạy khỏi ngôi trường sụp đổ ở thành phố Taluqan thuộc tỉnh Takhar ở miền bắc Afghanistan.

Ngoài ra còn có 35 học sinh khác bị thương. Tại tỉnh Nangarhar gần Pakistan có 6 người chết và 69 bị thương.

Tân Hoa xã đưa tin tỉnh Khyber Pakhtunkhwa ở Tây Bắc Pakistan là khu vực bị ảnh hưởng nặng nhất do nằm gần tâm chấn động đất. Riêng tại tỉnh này có 3 người thiệt mạng và 110 người bị thương do nhiều tòa nhà bị sập.

Ở Pakistan có ít nhất 28 người thiệt mạng tại các vùng bộ tộc miền bắc, 20 ở phía tây bắc, 3 ở Gilgit-Baltistan và 1 ở vùng Kashmir thuộc Pakistan. Trong số những người thiệt mạng tại Pakistan có ít nhất 8 trẻ em nhỏ.

Các quan chức thành phố Peshawar ở tây bắc Pakistan cho biết tại đây, rất nhiều ngôi nhà và tòa nhà cao tầng đã sụp đổ hoàn toàn. Có khoảng 100 người bị thương ở đây và rất nhiều người bị mắc kẹt trong các đống đổ nát.

Phó thống đốc Mohammad Bidar của tỉnh Badakhshan tại Afghanistan cho biết hệ thống viễn thông ngừng hoạt động, do đó chưa thể liên lạc được hiệu quả với các khu vực bị động đất tàn phá.

Người phát ngôn quân đôi Pakistan cho biết đã huy động binh sĩ tới các vùng bị tàn phá và báo động cho toàn bộ các bệnh viện quân sự. Quân đội cũng đã triển khai máy móc chuyên giải cứu nạn nhân động đất và trực thăng quân sự để hỗ trợ.

3

Theo thống kê đã có hàng trăm người bị thương

Trận động đất xảy ra chỉ vài ngày sau đợt mưa lớn trút xuống nhiều khu vực tại Afghanistan gây nguy cơ sập với nhiều ngôi nhà được xây cất sơ sài ở đây.

Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif đã chỉ đạo cho các cơ quan hữu quan trợ giúp khẩn cấp những người bị ảnh hưởng.

Người đứng đầu tỉnh Badakhshan của Afghanistan là Shah Waliullah Adeeb cho biết “nhiều ngôi nhà đã bị phá hủy”.

Quan chức này cũng nói chính quyền vẫn chưa thể liên lạc được với một số quận huyện ở vùng sâu xa.

Tại thủ đô Kabul của Afghanistan, do ảnh hưởng của trận động đất, xe cộ đều dừng lại trên đường và tiếng người dân la hét vì sợ hãi vang ra từ các ngôi nhà, công sở và trường học. Điện và đường dây điện thoại bị cắt ở nhiều khu vực.

People stand on a road after vacating buildings following an earthquake in Srinagar

Người dân Pakistan chạy ra đường sau trận động đất – Ảnh: Reuters

Số người chết

21g25, CNN cập nhật số người thiệt mạng là 180 người

20g15, AP thông báo có 105 người chết

20g, CNN đưa tin 71 người chết, 589 người bị thương

19g25, AFP thông tin có 70 người chết

19g05, AP đưa tin có 56 người chết

18g45, BBC đưa tin có 40 người

18g30, AP thông tin có 29 người chết