Động đất ở Chile, Mỹ báo động sóng thần ở Hawaii

0
45

Sóng thần khổng lồ ập vào Nhật Bản sau một trận động đất năm 2011

Theo thông tin từ Cục Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất có cường độ ban đầu 7,9 độ richter. Còn theo chính quyền Chile ghi nhận thì trận động đất có cường độ khoảng 7,2 độ richter.

Các quan chức Mỹ cho biết trận động đất xảy ra vào đêm qua nằm sâu dưới lòng biển Thái Bình Dương ở vị trí cách thủ đô của Chile là thành phố Santiago khoảng 131 dặm về phía bắc Tây Bắc. Tâm chấn được cho là nằm ở độ sâu khoảng 5,2 dặm (8,4 km) dưới mặt biển.

1

Người Chile ra khỏi nhà lánh nạn vì sợ các dư chấn và sóng thần.

Cơn dư chấn mạnh kèm theo một loạt các dư chấn nhỏ khác trong vài phút đã khiến cho báo động về sóng thần được vang lên tại thành phố lớn thứ 3 của Chile là Valparaiso, sau đó chính quyền Chile liền ban bố cảnh báo sóng thần trên toàn bộ các vùng bờ biển của Chile.

Văn phòng trường hợp khẩn cấp của Chile đã cảnh báo rằng các con sóng lớn được gây ra bởi trận động đất sẽ bắt đầu ập vào bờ biển của Chile vào lúc 11 giờ đêm (giờ địa phương).
Trong khi đó, Dịch vụ thời tiết quốc gia (của Mỹ) đã cảnh báo rằng sẽ có thể có các cơn sóng thần đánh vào Hawaii, vào lúc 2 giờ 30 phút giờ địa phương (ngày 17.9).

Hiện chưa có bất kỳ một báo cáo về thương vong cũng như thiệt hại về tài sản do cơn động đất mạnh tại Chi lê vừa mới xảy ra.

(theo Sputnik New, CBS và CNN)

comments