Ðông Bắc Mỹ: Tuyết vừa hết, mưa lớn lại kéo đến

0
5

Thủ đô của nước Mỹ vừa trải qua một trận bão tuyết. (Hình: Getty Images)

Vào giữa tuần này, các trận mưa lớn sẽ kéo tới khắp vùng miền Ðông nước Mỹ, trút nước xuống các khu vực kéo dài từ Atlanta cho tới New York City và Boston.

Theo dự đoán của cơ quan khí tượng AccuWeather thì hệ thống thời tiết sẽ đổ mưa này cũng chính là trận bão đã đưa mưa lớn và gió mạnh tới vùng Nam California, cùng là tình trạng bão tuyết ở vùng Trung Bộ Mỹ.

Mưa từ vùng miền Tây sẽ kéo tới khu vực miền Ðông vào sáng ngày Thứ Tư và mạnh hơn lên vào lúc trưa.

“Mực nước mưa sẽ từ 0.5 inch cho tới 1.5 inches từ khu vực Vịnh Mexico cho tới New England,” theo chuyên gia khí tượng Brett Rathbun của AccuWeather. “Một số khu vực ở Bắc tiểu bang Maine có thể khởi sự với tuyết hay nước đá trước khi đổi thành mưa,” ông Rathbun cho biết thêm.

Mưa lớn dự trù sẽ di chuyển dọc theo hành lang xa lộ xuyên bang I-95 của vùng Ðông Bắc vào thời điểm giờ tan sở buổi chiều tối Thứ Tư, có thể dẫn đến trì trệ giao thông trên đường cũng như ở các phi trường.

Những người di chuyển từ Boston đến Washington D.C. được khuyến cáo là nên để dành thêm nhiều thời giờ vì mưa lớn sẽ khiến xe cộ chạy chậm lại và cũng tạo thêm khả năng có tai nạn trên xa lộ. Các vũng nước trên đường sá cũng có thể khiến một số xe bị trơn trượt vào lúc trời đổ mưa lớn nhất.

Tình trạng lũ quét cũng có thể gia tăng khi mưa lớn hơn, nhất là dọc theo bờ suối, rạch, nơi mực nước có thể lên cao nhanh chóng.

Một số trận bão tại các địa phương cũng có thể xảy ra ở vùng Ðông Nam, gây ra lũ quét và gió mạnh.

Tuyết tan từ sau trận bão đầu năm 2016 có thể tạo thêm khả năng có lụt khắp vùng bờ biển Trung-Ðại Tây Dương.

“Ðến cuối tuần này, sẽ không còn dấu tích gì của trận bão tuyết vừa qua,” theo nhà khí tượng Michael Doll của AccuWeather.

Mưa sẽ ở lại vùng Ðông Nam lâu hơn là Ðông Bắc Mỹ, nhất là ở hai tiểu bang North Carolina, South Carolina cũng như Florida cho tới ngày Thứ Năm.

Nhiều người dân ở khắp vùng Ðông nước Mỹ sẽ có được thời tiết khô ráo và khí lạnh thường thấy mùa Ðông vào cuối tuần đầu tiên của Tháng Hai này.

Trong khi đó, ở California, thời tiết sau các trận mưa lớn vừa qua sẽ là nắng ráo với nhiệt độ dần lên cao và không có mưa trong suốt tuần tới

:NV:

SHARE