Donald Trump ủng hộ việc tiêu diệt vợ con thành viên IS

0
10

Tỉ phú Donald Trump đang dẫn đầu cuộc đua cho vị trí ứng cử viên đảng Cộng hoà tranh cử tổng thống Mỹ – Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với đài CBS ngày 6.3, ứng cử viên tranh cử tổng thống đảng Cộng hoà, ông Donald Trump tuyên bố nước Mỹ “phải chơi theo cách mà chúng (IS) đã chơi”. Nếu là tổng thống, tỉ phú Trump sẽ sửa đổi luật pháp Mỹ mạnh mẽ so với cách mà chính quyền Obama đang chống lại chủ nghĩa bạo lực cực đoan hiện nay, theo AP ngày 6.3.

Ông Trump cho biết nếu làm tổng thống, ông sẽ đổi luật, cho phép tra tấn bằng hình thức trấn nước và các kiểu mạnh tay hơn. Theo ông, luật pháp Mỹ hiện nay cấm các kiểu tra tấn này khiến cho nước Mỹ chịu một bất lợi chiến lược trong việc chống IS. Tỉ phú này còn ủng hộ việc giết cả vợ con của các phần tử khủng bố, cực đoan (?).

Trong cuộc họp báo ngày 5.3 tại West Palm Beach, bang Florida, ứng cử viên đảng Cộng hoà này quả quyết sẽ siết chặt luật pháp để nước Mỹ có thể cạnh tranh tốt hơn. “Thật khó để đánh bại ai đó nếu quy tắc của bạn quá mềm yếu và quy tắc của họ là không bị giới hạn, họ có thể làm mọi điều họ muốn”, ông Trump nhận xét.

Ông Trump chỉ ra các hành động tàn ác của IS như chặt đầu công khai và giam người vào lồng để dìm chết dưới nước là bằng chứng cho thấy Mỹ cần mạnh tay hơn với tổ chức này.

“Tôi nghĩ vì chúng ta yếu kém và không hiệu quả nên không thể đánh bại IS. Đó là do tâm lý”, ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn ngày 6.3. Khi bị phản bác rằng “điều đó làm chúng ta khác biệt với những kẻ man rợ”, ông Trump đáp: “Tôi không nghĩ vậy. Chúng ta phải đánh bại lũ man rợ”.

Gần 100 chuyên gia chính sách ngoại giao từng ký vào bức thư lên án ông Trump rằng việc tăng cường các hình thức tra tấn là không thể tha thứ, theo AP. Cựu giám đốc Cục Tình báo trung ương (CIA) Micheal Hayden cũng cho rằng các quan chức quân sự nên từ chối làm theo lệnh của ông Trump, nếu ông trở thành tổng thống, nếu lệnh đó vi phạm luật.