Donald Trump tuyên bố sẽ xem xét công nhận Crimea thuộc Nga

0
27
Ứng cử viên tiềm năng cho chức Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, Donald Trump

Phát biểu trong cuộc họp báo tại bang Florida, được phát sóng trên các kênh truyền hình Mỹ, ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Cộng hòa, tỷ phú Donald Trump tuyên bố nếu được bầu, ông sẽ “xem xét” vấn đề công nhận bán đảo Crimea là của Nga và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Moscow.

Khi được hỏi liệu ông có sẵn sàng công nhận Crimea là phần lãnh thổ của Nga và gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế chống Moscow hay không, ông Donald Trump nói: “Chúng tôi sẽ xem xét vấn đề này”, song ông không cho biết chi tiết.

Ngoài ra, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hòa – Donald Trump cũng bày tỏ muốn làm bạn với Nga và “cùng những nước khác tiêu diệt nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS)”.

Trong khi đó, các chương trình chính thức của Đảng Cộng hòa đề cập đến việc duy trì và có thể tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga và không công nhận bán đảo Crimea là phần lãnh thổ thuộc Nga.

Phản ứng trước tuyên bố của chính khách Mỹ, các nghị sĩ trong quốc hội Nga kêu gọi không vội vàng đánh giá. Phó Chủ tịch Ủy ban quốc tế Hội đồng Liên bang (Thượng viện Nga) – Vladimir Jabbarov cho hay:”Hiện nay, đối với chúng ta, ông Donald Trump vẫn bí ẩn. Làm thế nào có thể tin lời ông Trump, rất khó để nói, thời gian sẽ trả lời”.

Cũng theo ông Vladimir Jabbarov, nếu Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới, “sẽ rất thú vị khi làm việc với ông ta”.

Còn thành viên của Ủy ban về các vấn đề quốc tế thuộc Duma quốc gia (Hạ viện Nga), Alexander Babakov thì cho rằng, tuyên bố của Trump được hoan nghênh, nhưng không nên đánh giá quá cao.

“Tôi cho rằng đó có thể chỉ là một lời hứa trước bầu cử. Nếu ông tuyên bố điều này với tư cách là một quan chức chính thức, thì lời nói sẽ có trọng lượng hơn bởi khi đó ông có đủ thẩm quyền tuyên bố như vậy….”, ông Babakov đánh giá.

%image_alt%
Ứng cử viên Tổng thống Mỹ thuộc Đảng Dân chủ Hilary Clinton và ứng viên đảng Dân chủ Donald Trump

Trước đó, Trump tuyên bố sẵn sàng xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Moscow. Tổng thống Nga Vladimir Putin hoan nghênh những lời này của ông Trump, và gọi ứng cử viên này là “một nhân vật rất tài năng và rực rỡ”.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức ngày 8/11/2016 tới đây. Cuộc bầu cử này ghi nhận sự đối đầu giữa tỷ phú Donald Trump đại diện cho đảng Cộng hòa và Cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton đại diện cho đảng Dân chủ.

SHARE