Donald Trump tuyên bố chuyển giao quyền kinh doanh cho hai con trai

0
9

Donald Trump đứng trước một trong những khách sạn của ông ở Chicago, Mỹ vào năm 2006.

Ông viết trên Twitter: “Mặc dù luật pháp không bắt buộc tôi phải làm như vậy nhưng tôi sẽ rời công việc kinh doanh trước ngày 20.1 tới để có thể tập trung toàn bộ thời gian cho cương vị Tổng thống. Hai người con của tôi, Don và Eric, và các giám đốc điều hành, sẽ quản lý công việc. Sẽ không có giao dịch mới nào được tiến hành trong thời gian tôi thực hiện nhiệm kỳ ở Nhà Trắng”.

Tổng thống mới đắc cử bị gây áp lực phải rời xa đế chế kinh doanh để tránh xung đột lợi ích. Đáng ra ông phải đệ trình bản kế hoạch hoạt động chi tiết của mình vào ngày mai (15.12) trong cuộc họp báo đầu tiên của ông kể từ khi giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng hôm 8.11. Tuy nhiên, ông đã hoãn cuộc họp báo này sang tháng tới, thay vào đó công bố trên Twitter rằng, hai con trai của ông là Don và Eric sẽ điều hành việc kinh doanh.

Ông Trump nói thêm rằng, ông sẽ không thực hiện giao dịch kinh doanh mới chừng nào ông còn ở trong Nhà Trắng.

Tổng thống mới đắc cử đã phải đối mặt với câu hỏi về số cổ phần của ông, bao gồm khách sạn, sân golf, một tập đoàn đăng ký tên Trump được sử dụng khắp thế giới và tiền bản quyền chương trình truyền hình The Apprentice.

Ông Trump không nói gì về việc liệu cô con gái Ivanka của ông có tham gia vào hoạt động kinh doanh hay không, điều này thúc đẩy suy đoán rằng cô ấy có thể đóng một vai trò nào đó trong chính quyền mới của người cha.

Donald Trump tuyên bố chuyển giao quyền kinh doanh cho hai con trai ảnh 1
Thông báo trên Twitter của ông Donald Trump.

Phát ngôn viên Sean Spicer nói rằng, do cuộc họp báo bị hoãn nên Tổng thống đắc cử có thể tập trung vào việc tuyển dụng nội các mới. Hôm qua (13.12), ông Trump đã đưa ra sự lựa chọn của mình cho vị trí Ngoại trưởng Mỹ, theo đó ông chủ hãng ExxonMobil Rex Tillerson sẽ thay thế ông John Kerry làm nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ.

Ông Tillerson – người từng có mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong hoạt động thăm dò dầu và khí đốt – là một nhân vật đang gây tranh cãi khi tình báo Mỹ cáo buộc tin tặc Nga đã can thiệp vào chiến thắng của ông Trump trong chiến dịch bầu cử.

SHARE