Donald Trump thắng lớn trong phiên tranh luận cuối cùng trước giờ G

0
10

Tỉ phú Donald Trump thắng thế dù không tham gia phiên tranh luận cuối cùng trong đảng Cộng hòa

Chỉ còn 3 ngày nữa là đến ngày bầu cử sơ bộ của tiểu bang Iowa, vì vậy cuộc tranh luận cuối cùng của đảng Cộng hòa cực kỳ quan trọng với các ứng viên. Thế nhưng, ông Donald Trump, ứng cử viên dẫn đầu trong nội bộ đảng Cộng hòa lại không tham gia vào cuộc tranh luận và “nhường sân” cho các đối thủ.
Tránh được “thiên la địa võng”
Nhiều nhà bình luận cho rằng ông Donald Trump không tham gia phiên tranh luận cuối cùng vì ông “né” ký giả Megyn Kelly, tuy nhiên đó chỉ là lý do phụ.
Lý do chính là ông Trump muốn tránh “thiên la địa võng” của các đối thủ, vốn không ưa gì ông cùng với nhà đài Fox và cô Megyn Kelly, một loạt các nhân tố có thể gây bất lợi cho ông khi ngày bỏ phiếu sơ bộ tại Iowa chỉ còn vài ngày. Để tránh những chỉ trích từ các đối thủ và nguy cơ nói “hớ” làm mất uy tín trước cử tri, ông Trump đã chọn cách “tránh voi chả xấu mặt nào” là không tham gia phiên tranh luận cuối cùng trước ngày bầu cử sơ bộ tại bang Iowa của đảng Cộng hòa.
Là tâm điểm của phiên tranh luận
Dù không hề xuất hiện tại phiên tranh luận của đảng Cộng hòa, nhưng cái tên Donald Trump lại được các ứng cử viên khác nhắc đến liên tục, khiến ông Trump như không hề vắng mặt trong phiên tranh luận.
Ngay từ phút đầu tiên, khi người dẫn chương trình Fox News Megyn Kelly đặt câu hỏi về “con voi (con voi là biểu tượng của đảng Cộng hòa) không có mặt trong phòng”, Thượng nghị sĩ Ted Cruz ngay lập tức tung đòn.
“Ừ tôi là một gã điên. Tất cả mọi người ở đây đều ngu dốt, béo ị và xấu xí. Còn Ben (Carson), ông là một bác sĩ tồi. Rồi, tôi đã nói thay xong phần của Donald Trump rồi nhé”, ông Cruz cười nói. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Marco Rubio mô tả ông Trump chỉ là “nhân vật giải trí trong một show diễn”.
Cựu Thống đốc Florida, Jeb Bush thì đùa rằng ông ước ông Trump có mặt trong khán phòng. Ông “đá xoáy” các đối thủ là không lên tiếng phản đối ông Trump mạnh mẽ như ông. “Tôi nhớ Donald Trump. Ông ta giống như con gấu bông của tôi vậy. Tất cả mọi người đều trốn trong chương trình bảo vệ nhân chứng khi tôi chống lại ông ta”, ông Bush mô tả.
Khi bị người dẫn chương trình Megyn Kelly đặt nhiều câu hỏi hóc búa, ông Rubio tiện thể “thọc” ông Trump: “Đừng lo, tôi sẽ không rời sân khấu dù cô có hỏi tôi thế nào đi nữa”. Còn ông Cruz đùa: “Nếu cô hỏi thêm tôi một câu nữa thôi thì tôi sẽ đi luôn”.
Sau màn nói về Trump, các ứng viên còn lại của đảng Cộng hòa lại tiếp tục bàn về các vấn đề như người di cư, việc làm, chủ nghĩa khủng bố…
Chiến thắng tuyệt đối
Ông Donald Trump đã cư xử như mình chắc thắng trong cuộc đua tranh của đảng Cộng hòa, và đêm qua cách suy nghĩ của ông có vẻ đúng khi nhiều người đã bỏ qua không xem cuộc tranh luận của các ứng cử viên còn lại mà xem ông Trump xuất hiện tại buổi gây quỹ cho Hội cựu chiến binh Mỹ.
Buổi gây quỹ cho Hội cựu chiến binh Mỹ diễn ra tại Đại học Drake cũng tại Des Moines cùng thời điểm diễn ra cuộc tranh luận. Hội trường 700 chỗ chật cứng người tham dự (dù có một nhóm nhỏ người chống đối ông Trump cũng có mặt). Tại đây ông Trump cho biết đã gây quỹ được 6 triệu USD cho một tổ chức cựu chiến binh.
“Tôi không tham dự cuộc tranh luận đó vì sự tôn trọng đối với chính mình. Nhưng tôi yêu Iowa. Và tôi đã đến đây”, ông Trump nhấn mạnh. Ông Trump còn tự hào khoe sự kiện do ông tổ chức “giống như giải Oscar”, thu hút sự chú ý của giới truyền thông nhiều hơn hẳn cuộc tranh luận do Fox News tổ chức”.
Thật vậy, theo các số liệu tìm kiếm và theo dõi trên internet cho thấy ông Trump đã bỏ xa hoàn toàn so với các đối thủ của mình trong đêm 28.1. Thay vì phải xem các ứng cử viên còn lại khích bác ông Donald Trump, cũng như bàn những vấn đề “cũ rích” như khủng bố… nhiều người đã thấy ông Trump cư xử như một người chiến thắng khi ông hành động thiết thực bằng cách gây quỹ trợ giúp các cựu chiến binh.
(theo Telegraph)