Donald Trump phủ nhận việc thay đổi lập trường chống di dân

0
18
AKRON, OH - AUGUST 22: A Trump supporter (C-R) confronts a protestor (L) outside of a rally for Republican Presidential candidate Donald Trump at the James A. Rhodes Arena on August 22, 2016 in Akron, Ohio. Trump currently trails Democratic Presidential candidate Hillary Clinton in Ohio, a state which is critical to his election bid. (Photo by Angelo Merendino/Getty Images)
Đụng độ. Một người chống ông Donald Trump (bên trái) đang bị những người ủng hộ ông Trump chất vấn bên ngoài một sân vận động ở Akron, Ohio, nơi mà ông Trump đã đến vận động cử tri ngày thứ Hai. (Angelo Merendino/ Getty Images)
Trong hai ngày qua, ứng cử viên tổng thống Donald Trump cùng các phụ tá cao cấp nhất của ông đã lên tiếng phủ nhận sự việc ông đang cứu xét việc thay đổi lập trường trong chính sách chống di dân từng gây tranh cãi trong hơn một năm qua.

Ông từng tuyên bố xây tường dọc theo biên giới giữa Hoa Kỳ và Mễ Tây Cơ để ngăn chặn di dân từ các nước Châu Mỹ La Tinh. Ông cũng yêu cầu trục xuất những người đến Mỹ bất hợp pháp và cấm người Hồi đến quốc gia này.

Thế nhưng trong một cuộc họp với một số người từ cộng đồng người Mỹ gốc Châu Mỹ La Tinh cuối tuần qua, các nguồn tin tiết lộ rằng ông muốn thay đổi lập trường nhắm lấy phiếu của cử tri gốc Latino, đồng thời cho thấy ông không kỳ thị các cử tri gốc thiểu số tại Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về việc thay đổi chính sách mà ông sẽ loan báo chính thức trong tuần này, ông Trump nói với giới truyền thông hôm thứ Hai, “Không, tôi không đổi ý. Chúng ta muốn có những giải đáp công bình nhưng quả quyết. Chúng ta phải cứng rắn đối với những người đến Mỹ bất hợp pháp. Chúng ta có rất nhiều người đến Mỹ theo diện hợp pháp, và không công bằng cho họ khi chúng ta nhận người đến lậu. Chúng tôi đã làm việc với nhiều người trong cộng đồng Hispanic và cố gắng tìm ra một giải pháp.” Ông Donald Trump từng bắt đầu cuộc vận động tranh cử bằng một lời hứa là sẽ hết sức nghiêm ngặt đối với vấn đề nhập cư bất hợp pháp và những người nhập cư trái luật. Ông đã gọi là những di dân lậu Mễ Tây Cơ là “những kẻ hiếp dâm” và “bọn tội phạm.” Sau đó ông hứa sẽ trục xuất từng người một. Thậm chí ông còn nhắc đến và tán thành một chương trình trục xuất hàng loạt, gây tranh cãi trong thập niên 1950, được gọi là “Operation Wetback.” Trong mấy tuần qua, ông thường nhắc đến những nạn nhân của những tội ác gây ra bởi những di dân bất hợp pháp.

Tuy nhiên, theo các bản tin và những đề nghị của các cố vấn hàng đầu của ông vào hôm Chủ Nhật vừa qua, ông đang xem xét một cách nghiêm chỉnh việc thay đổi giọng điệu chốn di dân của ông. Điều này sẽ là một cuộc thay đổi lập trường 180 độ, chắc chắn gây ngạc nhiên.

Vào đêm thứ Bảy, hai cơ sở truyền thông BuzzFeed và Univision đưa tin rằng ông Trump đã rút lại lối nói năng chống di dân trong một cuộc họp với một nhóm cố vấn người Hispanic vừa tham gia cuộc vận động của ông. Họ tiết lộ rằng ông có thái độ cởi mở đối với một kế hoạch nhằm đối phó với khoảng 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp. Kế hoạch đó không phải là nhằm trục xuất họ.

BuzzFeed loan tin, “Điều quan trọng là ông Trump đã không sử dụng một cách rõ ràng từ ngữ hợp pháp hóa (nhưng di dân sống lậu) tại cuộc họp. Nhưng các nguồn tin trong phòng họp cho biết rằng họ cảm thấy đó là chiều hướng mà cuộc vận động tranh cử đang đi theo.”

Trong khi đó, theo đài Univision đưa tin, ba người tham dự cuộc họp cho biết rằng ông Trump “dự định trình bày một kế hoạch về di trú ở Colorado vào ngày thứ Năm. Kế hoạch này sẽ bao gồm việc đưa ra một một cách thức để hợp thức hóa hàng triệu di dân sống không có giấy tờ.”

Hôm Chủ Nhật các cố vấn hàng đầu của ông Trump đã được hỏi về tin được tiết lộ, và họ đã không bác bỏ những bản tin ấy.

Khi được hỏi hai lần rằng ông Trump vẫn bám giữ kế hoạch cưỡng bách trục xuất hay không, thì bà Kellyanne Conway, người mới được bổ nhiệm làm trưởng ban vận động tranh cử của ông Trump, nói lảng sang chuyện khác, và sau đó mới nói với đài CNN rằng việc đó “sẽ được quyết định.”

Ban vận động tranh cử của ông Trump tìm cách làm giảm nhẹ bớt tầm quan trọng của các bản tin liên quan đến việc thay đổi lập trường, và nói rằng không có gì đã thực sự thay đổi. Nhưng ban vận động có một cung giọng khác xa với giọng điệu của ông Trump trước đây. Bà Conway đã hai lần được cơ hội để nhắc lại rằng ông Trump sẽ trục xuất tất cả những người nhập cư bất hợp pháp, và bà đã không nói gì hết.

Chống di dân là lập trường quan trọng của ông Trump. Bất cứ điều gì khác sẽ cho thấy một sự thay đổi lớn từ ông. Ông đã chiến thắng trong vòng bầu cử sơ bộ và cuộc vận động tranh cử năm 2016, phần lớn là nhờ lập trường cứng rắn chống di dân. Trong lập trường đó, ông còn tuyên bố thêm là Mễ Tây Cơ sẽ phải đài thọ cho việc xây một bức tường tại biên giới để ngăn chặn di dân từ Mễ Tây Cơ.

:VD:

SHARE