Donald Trump dọa tranh cử độc lập sau phát ngôn gây sốc về người Hồi giáo

0
9

Tỷ phú Donald Trump lại đe dọa ra tranh cử tổng thống độc lập. (Ảnh: Getty Image)

Theo tỷ phú này, kết quả thăm dò của Trung tâm Chính sách An ninh cho thấy “sự hận thù” đáng kể trong người Hồi giáo với người Mỹ và điều này có thể là mối nguy hại với quốc gia. Do đó, ứng viên Cộng hòa Trump cho rằng Mỹ cần đóng cửa biên giới với người Hồi giáo đến khi tìm ra điều gì đang xảy ra.

Bình luận này ngay sau đó đã vấp phải chỉ trích gay gắt không chỉ ở nước Mỹ mà còn từ đông đảo dư luận quốc tế. Nhà Trắng cho rằng tuyên bố của Trump đi ngược với các giá trị và các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong khi đó, truyền thông châu Âu cho rằng “Trump đang đi quá xa”. Nhật báo Suddeutsche Zeitung của Đức đã đăng tải một bài bình luận với tựa đề “Trump đang phản bội nước Mỹ như thế nào?”. Tại Anh, trang tin Daily Telegraph cho rằng bình luận của Trump là phát ngôn “bom tấn”. Trang The Guardian cho rằng, Trump đang xa dần quỹ đạo kể từ khi tuyên bố tranh cử tổng thống”.

Tại Trung Đông, Naveen Malek, một phụ nữ Ảrập Xêút chia sẻ trên Twitter: “Chúng ta đang đối mặt với nguy cơ Chiến tranh thế giới thứ 3”.

Tranh cử độc lập

Trước sự phản ứng gay gắt của dư luận, hôm qua, trên tài khoản Twitter của mình, Trump dọa sẽ rút khỏi chiến dịch tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa, thay vào đó sẽ tranh cử độc lập.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ông đưa ra đe dọa này. Trước đó, ông đã cảnh báo nếu đảng Cộng hòa không “đối xử công bằng”, ông sẽ rút khỏi đảng này và tranh cử tổng thống với vai trò ứng viên của một đảng độc lập thứ 3.

Mặc dù trong phiên tranh luận trực tiếp trên truyền hình hồi tháng 9, Trump đã từ bỏ ý định tranh cử độc lập nhưng sau bão dư luận chỉ trích vừa qua, tài phiệt này một lần nữa đưa ra đe dọa.

Trên Twitter, tỷ phú Trump viết: “Kết quả khảo sát mới cho thấy 68% người ủng hộ đồng tình nếu tối quyết định rút khỏi đảng Cộng hòa và tranh cử độc lập”.

Hiện chưa rõ Donald Trump có quyết định ra tranh cử độc lập hay không, nhưng các ví dụ tiêu biểu trước đây cho thấy tranh cử độc lập sẽ là thử thách không nhỏ. Năm 1992, tỷ phú Ross Perot cũng tiến hành chiến dịch vận động tranh cử tổng thống độc lập. Kết quả là tỷ phú này chỉ giành được 19% phiếu bầu. Ông Bill Clinton khi đó đã đánh bại đối thủ với 43% số phiếu bầu.

Những phát ngôn gây sốc

1

Tỷ phú Trump trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình The Late Show. (Ảnh: Atlantic)

Ông trùm bất động sản Donald Trump thường đưa ra những phát ngôn gây sốc và coi đó là cách để thu hút sự chú ý của dư luận đặc biệt từ khi tuyên bố chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Đó là những phát ngôn đôi khi về người da đen, đôi khi về chủ nghĩa tư bản và gần đây nhất là về người Hồi giáo.

Tỷ phú này nổi lên như cồn kể từ hồi tháng 6 sau khi cho rằng những người nhập cư từ Mexico đang mang thuốc phiện và tội ác đến nước Mỹ. Đáp trả những bình luận về vấn đề nhập cư của Trump trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình, các ứng viên tổng thống khác cho rằng: “Ông ta là kẻ mua và bán đủ loại chính trị gia”. Trump không phủ nhận và thậm chí tuyên bố: “Hầu hết những người đang đứng trên sân khấu này đều nhận từ tôi rất nhiều tiền”.

Donald Trump cũng không ngại ngần lấy vấn đề ấm lên toàn cầu để mỉa mai Tổng thống Barack Obama về thỏa thuận hạt nhân với Iran hiện nay: “Obama nghĩ rằng nguy cơ lớn duy nhất thế giới hiện nay là sự ấm lên toàn cầu. Phải không? Bạn có tin không? Sau đó họ lại chuyển thành “biến đổi khí hậu” vì từ ‘ấm lên toàn cầu’ không có tác dụng. Rồi họ đổi nó thành ‘thời tiết cực đoan’. Bạn không thể bị tổn thương vì thời tiết cực đoan, các bạn có đồng ý không. Nó luôn là lốc xoáy, hay trời trở lạnh, hay có gió, luôn có những dạng thời tiết cực đoan. Nguy cơ lớn nhất mà chúng ta có là sự ấm lên toàn cầu hạt nhân, vì chúng ta có những chính trị gia kém cỏi”.

Trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, ông Trump còn đưa ra nhiều phát ngôn gây sốc khác như “Tôi sẽ là Tổng thống Mỹ vĩ đại nhất mà Chúa tạo ra” hay “Nếu đắc cử, tôi sẽ cho xây một bức Vạn lý Trường thành ở phía Nam nước Mỹ để chặn người Mexico nhập cư bất hợp pháp”.

Những phát ngôn được coi là “hiện tượng Donald Trump” thực tế đã tác động tới các ứng viên khác khi họ phát ngôn ngày càng táo bạo hơn để thu hút truyền thông.

Đến nay, theo kết quả khảo sát của CNN, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tiếp tục dẫn đầu các ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ với 58% người ủng hộ. Về phía đảng Cộng hòa, Donald Trump dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ là 36%.

Báo Huffington Post của Mỹ cho biết sẽ chuyển toàn bộ bài viết về Donald Trump khỏi mục Giải trí sang mục Chính trị.

Trước đó, từ tháng 7 đến nay, các tin bài về Trump tranh cử được Huffington Post đưa vào mục Giải trí, vì chỉ coi chiến dịch này như một “show diễn” bởi việc tranh cử của Trump bị cho là không nghiêm túc, không cho thấy nỗ lực đưa ra những ý tưởng làm thế nào điều hành đất nước tốt nhất.

Tuy nhiên, sau phát biểu ngày 7/12 về người Hồi giáo, tờ báo đã quyết định chuyển tin bài về tỷ phú này sang mục Chính trị. Nhà sáng lập Huffington, bà Arianna Huffington, cho biết động thái chuyển mục này là nhằm phản ứng lại đề xuất gây sốc của ứng viên Donald Trump về việc cấm hoàn toàn người Hồi giáo vào Mỹ. “Nếu những phát ngôn và hành động của Trump mang tính phân biệt chủng tộc, chúng tôi sẽ gọi đó là phân biệt chủng tộc”, bà Arianna nói.

“Hầu hết các chính trị gia hiểu rằng họ không nên nói những điều thô tục, xúc phạm và nguy hiểm, bởi họ biết họ sẽ bị trừng phạt nếu nói ra những điều đó. Nhưng Trump đã thử nghiệm và vi phạm tất cả… Trump đề xuất thay đổi cho nước Mỹ, thì chúng tôi cũng sẽ thay đổi cách đưa tin về ông ấy trên Huffington Post”, tờ báo viết.