Donald Trump bị chỉ trích tứ phía sau khi công kích gia đình một người đạo Hồi

0
11

Ông Donald Trump đã vướng vào rất nhiều những sự việc gây tranh cãi trong suốt chiến dịch tranh cử Tổng thống của mình.

Từng là một tù binh chiến tranh, ông John McCain đã hết lời công kích ông Trump rằng ông “không có quyền nhục mạ danh dự của những binh sĩ đã ngã xuống”. Tổ chức Cựu chiến binh Các cuộc chiến Nước ngoài Mỹ (VFW) cho biết ông Trump đã có những phát ngôn không hay đối với Khizr và Ghazala Khan, đôi vợ chồng có con trai hy sinh tại Iraq năm 2004.

“Cho dù đây là thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống đang quyết liệt. VFW sẽ không chấp nhận bất kỳ ai hạ thấp danh dự của một gia đình cựu chiến binh chỉ vì người đó muốn thể hiện quyền tự do ngôn luận cảu mình”, giám đốc VFW Brian Duffy cho biết.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng lên tiếng chỉ trích ông Trump vì hành động này. Phát biểu trước những cựu chiến binh tật nguyền tại bang Atlanta, ông nói: “Gia đình các cựu chiến binh đã phải hy sinh vì lý tưởng tự do và an ninh quốc gia. Họ là những gì tốt đẹp nhất của đất nước này”.

Không chỉ có vậy, rất nhiều thành viên đảng Cộng hòa phê phán ông Trump khi tỉ phú người Mỹ đã có màn đấu khẩu với ông bà Khan. Tuy nhiên, không ai trong đảng rút lại sự ủng hộ của mình đối với ông Trump trong cuộc đua giành ghế Tổng thống của ông.

Tại đại hội đảng Dân chủ, ông Khizr Khan đã lên án đề xuất ngăn cấm những người đạo Hồi nhập cảnh vào nước Mỹ của ông Trump và nói rằng tỉ phú Mỹ chưa hề phải hi sinh vì đất nước. Đáp lại, ông Trump bác bỏ những phát ngôn trên và cho rằng bà Ghazala Khan không được phép phát biểu vì giáo lý đạo Hồi không cho phép bà làm vậy. Trên trang Twitter cá nhân, ông viết: “Ông Khan đã công kích tôi ở Đại hội Đảng Dân chủ và đang xuất hiện trên các kênh truyền hình để lặp đi lặp lại những điều trên”.

Trong buổi mít tinh đầu tiên sau khi sự việc xảy ra, ông Trump đã có một bài phát biểu dài và tham dự màn chất vấn với cử tri tại thành phố Colombus, bang Ohio (Mỹ) vào ngày 1/8, song ông không hề nhắc đến vợ chồng Khan. Sau đó, tại một buổi mít tinh khác tại Mechanicsburg, bang Pennsylvania (Mỹ), ông cũng không nói đến họ.

Nhưng trong một buổi phỏng vấn của hãng truyền hình Fox News, khi được hỏi về ông Khizr Khan, ông Trump trả lời: “Con trai ông ấy đã chết 12 năm về trước. Nếu tôi là Tổng thống, con trai ông sẽ không phải chết bởi tôi sẽ không cho phép quân đội Mỹ tham chiến”.

Ông Mike Coffman, một đại biểu đảng Cộng hòa tại bang Colorado cho biết ông cảm thấy “bị xúc phạm khi Donald Trump không tôn trọng những hi sinh của những người lính dũng cảm đã tham gia cuộc chiến Iraq”.

Thượng nghị sĩ bang Missouri Roy Blunt nói: “Tôi muốn khuyên ông Donald Trump rằng ông nên tiếp tục tập trung vào những vấn đề quan trọng của đất nước, thay vì đáp lại bất kỳ chỉ trích nào từ phe đối lập”.

Trong nhiều tháng qua, các cố vấn của ông Trump đã cố gắng hạn chế những sự việc gây tranh cãi trong chiến dịch bầu cử lần này. Nhiều người cho biết ông Trump hiểu rất rõ những nguy cơ của việc thổi bùng dư luận, song tính cách của ông khiến những vấn đề trên xảy ra.

Khi được hỏi về việc liệu bà có chấp nhận lời xin lỗi của ông Trump hay không, bà Ghazala Khan cho biết: “Tôi không muốn nghe bất kỳ lời nào ông ta nói và cũng không muốn nói gì với ông ta”.