Đối thủ dốc tiền, quyết hạ bệ Donald Trump

0
6

Ông Donald Trump vẫn sẽ có thể trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa nếu ông tiếp tục chiến thắng tại các bang Arizona, New York và California – Ảnh: CNN.

Tuy nhiên, cũng chính từ thời điểm đó đến nay, chi phí cho các hoạt động, chương trình quảng cáo với mục tiêu lật đổ ông đã tăng 9 lần lên hơn 63 triệu USD, theo phân tích của ABC News dựa trên số liệu của công ty truyền thông CMAG/Kantar Media.

Số tiền chi cho các chiến dịch để “lật đổ” ông Trump cao gấp 3 lần so với những gì ông đã chi tiêu để vận động tranh cử cho đến nay và cao gấp đôi so với số tiền mà ủy ban vận động tranh cử của ông Jeb Bush, em trai cựu Tổng thống Mỹ George W Bush đã bỏ ra để hỗ trợ ông.

Những tuần gần đây, phe phản đối Trump liên tiếp tung ra nhiều chương trình công kích ông khi mà Trump đang tiến xa hơn trên con đường ứng viên đại diện Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Một nguồn tin thân cận với nhóm phản đối Trump cho hay: “Chiến dịch sẽ thay đổi tùy theo từng diễn biến của cuộc tranh cử Tổng Thống Mỹ.

Chúng tôi sẽ tiếp tục chạy các chương trình nói về những “mặt tối” của Trump, ngăn cản ông tiếp tục chiến thắng hoặc đưa ra một chiến dịch công kích Trump trong buổi đại hội của Đảng Cộng hòa sắp tới”.

Trong tuần trước và sau khi Trump chiến thắng tại bang New Hampshire, tiền vận động tranh cử của các ứng viên Đảng Cộng hòa cao cấp 6 lần tiến phe phản đối bỏ ra để chống Trump.

Thế nhưng chỉ 3 ngày đầu tiên của tuần vừa qua, phe phản đối Trump đã chi ra ít nhất 7,6 triệu USD, tương đương 2/3 tiền vận động tranh cử của các ứng viên Đảng Cộng hòa.

Chi phí cho các chương trình quảng cáo chống Trump tăng 9 lần trong khoảng thời gian từ nửa sau tháng 2 cho đến trước cuộc tranh cử quan trọng tại bang Florida và Ohio.

Tỷ phú Donald Trump biết rõ người ta đang phản đối mình mạnh mẽ như thế nào, sau chiến thắng mới đây tại bang Florida, ông nói:

“Chưa bao giờ trong lịch sử chính trị Mỹ lại có làn sóng phản đối một ứng viên nào đó mạnh mẽ gay gắt đến như vậy. Tôi không dám khẳng định là 100% nhưng đến 90% những gì họ nói chỉ toàn điều bịa đặt”.

Trong tổng số tiền 63 triệu USD được dành cho chiến dịch phản đối Trump có 20 triệu USD đến từ ứng viên Marco Rubio và 10 triệu USD đến từ quỹ ủng hộ ông Jeb Bush.

Cả hai người này đều chạy đua với Donald Trump để giành vị trí ứng cử viên chính thức của Đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ.

Thế nhưng đến thời điểm hiện nay khi mà hai ứng viên trên đã mất đi khá nhiều sự ủng hộ và bỏ cuộc, tiền ủng hộ cho quỹ chống Trump còn đến từ nhiều người khác quyết ngăn cản Trump dành được 1.237 phiếu, điều kiện để trở thành ứng viên đại diện của Đảng Cộng hòa.

Bất chấp hàng loạt chương trình quảng cáo chống lại mình, ông Donald Trump vẫn sẽ có thể trở thành ứng viên của Đảng Cộng hòa nếu ông tiếp tục chiến thắng tại các bang Arizona, New York và California.