Đồ chơi nhập từ Trung Quốc đe dọa sản phẩm truyền thống Việt Nam

0
13

Mặt nạ bày bán nhân dịp Trung Thu 2015.

Hôm nay 27/09/2015 là Tết Trung thu tại Việt Nam. Trong một bài phóng sự vừa công bố, hãng tin Pháp AFP đã nêu bật một thực tế đáng buồn : Mặt nạ giấy bồi, một loại đồ chơi truyền thống của thiếu nhi Việt Nam nhân Tết Trung Thu ngày càng bị đồ chơi bằng nhựa của Trung Quốc cạnh tranh.

Phóng viên hãng tin Pháp đã đi một vòng phố Hàng Mã ở Hà Nội, được xem là trung tâm cung ứng đồ chơi trẻ em, đặc biệt là các loại mặt nạ làm bằng giấy bồi như mặt nạ Ông Địa, nhân dịp Trung Thu. Ghi nhận của AFP là đồ chơi Trung Quốc ngày càng tràn ngập các gian hàng, vốn trước đây chuyên bán mặt nạ truyền thống.

Trong bối cảnh Việt Nam đang cố gắng giảm lệ thuộc thương mại vào Trung Quốc, sự kiện đồ chơi Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam nhân tết Trung Thu, có nguy cơ đẩy hàng Việt Nam vào tình trạng thất thế. Điều này đã khiến giới thủ công nghệ và doanh nhân Việt Nam bất bình, và những lời chỉ trích vang lên ngày càng nhiều.

Ông Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam – chẳng hạn đã tố cáo xu hướng mua mặt nạ bằng nhựa được sản xuất công nghiệp hàng loạt và nhập từ Trung Quốc, chủ yếu là của các nhân vật siêu anh hùng. Theo ông, « Mặt nạ nhân ngày lễ Trung thu phải được làm bằng giấy bồi ».

Năm nay, Đại học Mỹ thuật Việt Nam đã mở lớp dạy trẻ em tự làm mặt nạ cho mình, một sáng kiến đáng trân trọng trong bối cảnh thợ thủ công chuyên làm loại mặt nạ này ngày càng ít đi.

Bà Vũ Thị Thoan, 55 tuổi, giải thích là gia đình bà làm mặt nạ này từ 40 năm nay, và là một trong những người hiếm hoi còn duy trì một cơ sở sản xuất ở làng của bà ở Hưng Yên (miền Bắc Việt Nam), trước đây chuyên sinh sống về nghề này, và hầu như nhà nào cũng làm mặt nạ. Giờ đây thì chỉ còn có ba hộ mà thôi.

Vấn đề đặt ra là trẻ em lại có vẻ thích các mặt nạ hình các siêu anh hùng như Batman – Người dơi hay Superman – Siêu nhân chẳng hạn. Do đó, để bảo vệ truyền thống, vấn đề giáo dục sở thích cho các em cần được đẩy mạnh.

:I:

SHARE