Điều tra: Cảnh sát bắn chết thiếu niên cầm súng giả có lý do chính đáng

0
9

Dân chúng biểu tình tại Cuddell Recreation Center, nơi thiếu niên Tamir Rice bị cảnh sát bắn chết vì cầm khẩu súng giả, hồi cuối tháng Năm, 2015. (Hình: Ricky Rhodes/Getty Images)

Một cảnh sát viên da trắng ở thành phố Cleveland có lý do chính đáng khi nổ súng bắn chết một thiếu niên da đen 12 tuổi, tay cầm một khẩu súng lục giả, bắn đạn bi, chỉ ít phút sau khi lái xe đến bên cạnh nạn nhân, theo kết quả của hai cuộc duyệt xét từ bên ngoài theo yêu cầu của công tố viên liên hệ đến cuộc điều tra này.

Một nhân viên FBI đã về hưu và một công tố viên ở thành phố Denver, tiểu bang Colorado, đều đi đến kết luận rằng người cảnh sát viên mới ra trường không lâu này có lý do chính đáng khi nổ súng vì những gì anh ta được thông báo, rằng đây là một người đàn ông tay vung vẩy khẩu súng, cho thấy đây là mối đe dọa thực sự.

Các báo cáo này được văn phòng công tố quận Cuyahoga County công bố tối hôm Thứ Bảy, vốn nhờ sự duyệt xét độc lập từ bên ngoài trong tiến trình chuẩn bị hồ sơ đưa ra trước đại bồi thẩm đoàn để xem cảnh sát viên Timothy Loehmann có nên bị truy tố về cái chết của Tamir hồi Tháng Mười Một năm ngoái hay không.

“Chúng tôi hiện chưa có kết luận gì từ hai báo cáo này,” theo lời công tố viên Timothy J. McGinty cho hay trong bản thông cáo gửi tới báo chí. “Việc thu thập bằng chứng hiện vẫn còn tiếp tục và đại bồi thẩm đoàn sẽ xem xét tất cả các dữ kiện này.”

Ông cho hay các báo cáo, vốn gồm cả các chi tiết khi dựng lại hiện trường vụ nổ súng do cơ quan tuần lưu xa lộ tiểu bang Ohio thực hiện, được công bố rộng rãi vì giới hữu trách “muốn có sự rõ ràng minh bạch càng nhiều càng tốt.”

Subodh Chandra, một luật sư đại diện gia đình Rice, nói rằng việc công bố các bản báo cáo cho thấy phía công tố viện không muốn luận tội người cảnh sát viên kia. Ông Chandra cũng bày tỏ sự thắc mắc về việc công bố kết quả duyệt xét chứng cớ, vào lúc 8 giờ tối ngày Thứ Bảy, trong cuối tuần có ngày nghỉ lễ Columbus Day

:NV:

SHARE