Đề xuất 3 địa điểm xây lò hạt nhân mới tại Việt Nam

Hai vị trí được chọn lựa lập đề án tiền khả thi tại Đồng Nai. Ảnh: Hoàng Trường

Lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt hiện có đã tồn tại hơn 50 năm, dự kiến sẽ ngừng hoạt động trong 10 năm tới. Để thay thế, Trung tâm khoa học và công nghệ hạt nhân sẽ được thành lập, trong đó trọng tâm là lò phản ứng hạt nhân mới. Lò mới có công suất 15MW, gấp ba mươi lần mức lò cũ, nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng và nghiên cứu.

Bên trong lò phản ứng hạt nhân duy nhất ở Việt Nam

Việc bắt tay xây dựng trung tâm hạt nhân mới theo kế hoạch diễn ra năm ngoái, tuy nhiên chưa thực hiện được vì địa phương và ngành bất đồng về địa điểm.

Theo ông Điền, vị trí ban đầu được phê duyệt tại khu vực núi Hòn Bồ, phường 12, thành phố Đà Lạt, gần lò phản ứng hạt nhân Đà Lạt hiện có, phải thay đổi do chính quyền địa phương không đồng ý khi lo ngại gần khu dân cư.

1

Vị trí xây dựng lò phản ứng mới của Bộ và tỉnh Lâm Đồng.

Hiện nay ngoài địa điểm xã Đạ Nhim, cách Đà Lạt 35 km, theo đề xuất của UBND tỉnh Lâm Đồng, thì cơ quan chức năng còn đề xuất chọn lựa hai địa điểm mới. Đó là tại xã Suối Tre và Hàng Gòn của thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai, cách TP HCM chừng 50 km.

Để đi đến đề xuất chọn vị trí, các nhà chuyên môn cân nhắc các tiêu chí gồm môi trường, địa chất, an ninh, khả năng đầu tư và thu hút nhân lực. Một địa điểm ở huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) đã bị loại do quá gần dự án sân bay Long Thành.

“Ngoài nhu cầu nghiên cứu, quan trọng hơn, trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân mới sẽ là nơi hỗ trợ kỹ thuật, nhân lực cho dự án điện hạt nhân trong tương lai ở Ninh Thuận”, ông Nguyễn Nhị Điền nói. “Thế nhưng sau 5 năm triển khai dự án, chúng ta vẫn chưa có gì khi chưa xác định được địa điểm xây dựng.

SHARE